Người nuôi tôm đối mặt với chi phí đầu vào tăng mạnh

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn tôm toàn cầu dự kiến diễn ra vào ngày 6/9/2023, sẽ giới thiệu một số điểm sáng hàng đầu trong sản xuất thức ăn nuôi tôm và thành phần thức ăn chăn nuôi. Thảo luận được chủ trì bởi Esther Luiten, giám đốc thương mại của Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản ( ASC), và Ronnie Tan, cố vấn của Calysta và là cố vấn nuôi trồng thủy sản khu vực của Hội đồng Ngũ cốc Mỹ.

Thế giới hiện sản xuất khoảng 5,5 triệu tấn tôm. Để có thể đạt  FCR trung bình là 1,6, cần gần 9 triệu tấn thức ăn cho khoảng 5,5 triệu tấn này. 

Đối với ngành tôm, giá chăn nuôi cao là vấn đề vô cùng lớn. Kể từ đầu năm 2021, giá thức ăn nuôi tôm đã tăng 25%. Tuần trước, sau sự thất bại của Thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, giá lúa mì đã tăng thêm 8%, giá thức ăn chăn nuôi sẽ khó giảm trong tương lai gần. 

Giá tôm tại đầm giảm đáng kể, nông dân đang phải đối mặt với lợi nhuận âm. Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đang phải rất cẩn trọng xem xét liệu khách hàng của họ có tồn tại được hay không, nếu khách hàng của họ không tồn tại, thì các nhà sản xuất cũng vậy.

Chú thích ảnh

Thế giới hiện sản xuất khoảng 5,5 triệu tấn tôm

Làm thế nào để đẩy mạnh tính bền vững 

Hầu hết các nhà máy thức ăn đang tìm kiếm nguồn nguyên liệu bền vững hơn, nhưng chi phí của những nguyên liệu này sẽ đắt hơn. 

Đây sẽ là vấn đề quan trọng thứ hai được thảo luận trong phiên họp. Các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mới sẽ có giá cao hơn do chi phí cao và quy mô nhỏ. Bất chấp những thách thức có thể ngăn cản một số công ty theo đuổi các mục tiêu bền vững của họ, sự xuất hiện của El Niño sẽ làm giảm nguồn cung bột cá và dầu cá. Điều này có khả năng dẫn đến sự gia tăng đáng kể về giá nguyên liệu khai thác từ biển và có thể giúp xúc tác cho việc sử dụng các giải pháp thay thế mới, bền vững hơn. Mặc dù việc đưa vào thức ăn các thành phần mới chưa phổ biến nhưng năm 2024 có thể sẽ là một bước ngoặt. 

Chú thích ảnh

Tìm kiếm nguyên liệu thức ăn bền vững là chủ đề thảo luận thứ 2 trong hội thảo 

Phần thứ 3 gồm các ý kiến đóng góp từ Allan LeBlanc của Calysta và Jesper Clausen sẽ nói về thức ăn tôm không có thành phần biển mà công ty Hà Lan đã phát triển tại Việt Nam. Phần này nhằm mục tiêu tìm ra những biện pháp, thành phần thay thế có thể được sử dụng để giảm hàm lượng các thành phần biển từ mức trung bình hiện tại là khoảng 12%. 

Vấn đề tín dụng

Một yếu tố quan trọng khác sẽ được đưa vào các cuộc thảo luận là sự gia tăng lãi suất và ảnh hưởng của việc gia tăng lên hoạt động của các nhà máy thức ăn. 

Trước tình hình khó khăn, nông dân và cả nhà máy thức ăn đang tìm những biện pháp quản lý tài chính và hoạt động để có thể cầm cự. 

Thuỳ Linh (Theo thefishsite)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục