Doanh nghiệp

Xuất khẩu tôm và cá tra đang có rất nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, người nuôi lẫn các ngành chức năng cảnh báo không nên xuống giống ồ ạt để rồi tái diễn tình trạng "cung" sẽ vượt "cầu"

Các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga trong đó có cả lĩnh vực thanh toán khiến Minh Phú phải tạm dừng xuất khẩu hàng sang thị trường này.

Sau bình xét, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh (gồm Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã thống nhất trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm sú Cà Mau (đợt 1) cho 3 doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ Hải sản Minh Phú (MINH PHU SEAFOOD Corp), Công ty TNHH Xã hội chuỗi tôm rừng Minh Phú và Công ty Cổ phần Chế biến và Dịch vụ Thuỷ sản Cà Mau (CASES).

Số công nhân ở Đà Nẵng mắc COVID-19 liên tục tăng cao trong thời gian qua khiến các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp gặp khó khăn.

Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực nuôi tôm và cá tra lớn nhất cả nước, phần lớn dành cho xuất khẩu. Từ đầu năm 2022 đến nay, cùng với tín hiệu vui khi giá các loại thủy sản này tăng cao, còn có những vấn đề vướng mắc cần được giải quyết để ngành Thủy sản phát triển bền vững trong thời gian tới.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau chủ trì, phối với các đơn vị có liên quan trao đổi, thống nhất tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện liên kết chuỗi giá trị tôm rừng đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế giữa doanh nghiệp và hộ dân liên quan trong vùng nuôi tôm – rừng mà tiểu dự án 8 thuộc Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (gọi tắc là dự án ICRSL) đang triển khai tại tỉnh Cà Mau.

Từ đầu tháng 2 đến nay, cổ phiếu nhóm thủy sản từ tôm đến cá tra đều có sự bứt phá ngoạn mục bất chấp diễn biến thất thường của thị trường chung.

Trong ngày nghỉ cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng 6/2, Công ty TNHH Việt Úc Quảng Ninh đã tổ chức sản xuất và xuất mẻ giống tôm đầu năm ra thị trường tỉnh ngoài.

Thực phẩm Sao Ta (Fimex, HoSE: FMC) ghi nhận lợi nhuận sau thuế năm 2021 tăng 27%, đạt xấp xỉ 287 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2021, công ty này có hơn 700 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng.

Chiều ngày 17/1, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau Huỳnh Út Mười đã đến trao quà cho công nhân lao động của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú Cà Mau. Đây là hoạt động trong chương trình tặng 650 phần quà cho cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Năm khó khăn 2021 đã đi qua, các doanh nghiệp ngành tôm Sóc Trăng vẫn có được thành công lớn với giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỉ USD. Bài học kinh nghiệm cho một năm vượt khó thành công được doanh nghiệp lý giải là do có sự chủ động trong việc thích ứng an toàn.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thuỷ Hải sản Minh Phú (MINH PHU SEAFOOD CORP) cho hay, việc áp dụng sản xuất “3 tại chỗ” khiến công suất hoạt động các nhà máy của Minh Phú tại Cà Mau, Hậu Giang sụt giảm mạnh, chỉ đạt 25% công suất. Nhưng nhờ công ty chuyển sang sản xuất tôm cỡ lớn nên sản lượng được cải thiện, đạt khoảng 50%. Công ty đang tăng tốc và kỳ vọng vào những đơn hàng cuối năm.

Trong bối cảnh ngành thủy sản nói chung và ngành tôm nói riêng đã xuất sắc hoàn thành kế hoạch năm nhờ tình hình thời tiết thuận lợi cho nuôi trồng và nhu cầu nhập khẩu tăng trưởng, Sao Ta đã báo lãi kỷ lục trong 26 năm hoạt động.

Đó là cách nói của các doanh nghiệp ngành tôm trong tỉnh Sóc Trăng về tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời phát hiện và xử lý ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Sở Công Thương Cà Mau vừa có công văn đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất dịch vụ thương mại và UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp.


  • bc_tom
  • Báo cáo ngành tôm