Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 2,9 triệu tấn thủy sản vào năm ngoái, trị giá 151,4 tỷ NOK, theo Hội đồng Thủy sản Na Uy. Đây là kỷ lục về giá trị xuất khẩu, giá trị xuất khẩu thủy sản tăng 30,7 tỷ NOK, tương đương 25% so với năm kỷ lục 2021.

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu, các thương gia cho Mỹ cho rằng, hạn hán nghiêm trọng tại Mỹ trong năm 2022 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành chăn nuôi của nước này. Sản lượng sụt giảm, thiếu hụt thịt bò ở Mỹ đã tạo ra cơ hội cho sản phẩm thủy sản tại thị trường này.

(vasep.com.vn) Theo một báo cáo mới của Rabobank, các nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thay thế - đặc biệt là protein từ vi sinh vật và côn trùng - có thể được hưởng lợi từ việc giảm lượng đậu nành trong thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc, bao gồm cả thức ăn thủy sản.

(vasep.com.vn) Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, tháng 11/2022, khối lượng NK thủy sản của Mỹ thấp hơn 2% so với cùng kỳ đạt 252 nghìn tấn, trị giá giảm 12% đạt 2,1 tỷ USD. Trong đó, Mỹ giảm mạnh NK tôm (giảm lần lượt 19% và 25%) đạt 64 nghìn tấn, trị giá 579 triệu USD.

(vasep.com.vn) Dữ liệu và phân tích từ triển vọng lương thực nửa năm 2022 của FAO cho thấy sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản toàn cầu dự kiến sẽ tăng 1,2% vào năm 2022 bất chấp áp lực từ lạm phát và nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

(vasep.com.vn) Maersk đã ký Hợp đồng cấp đất với ủy ban hành chính của khu vực mới Lin-gang thuộc Khu thương mại tự do Thượng Hải vào cuối tháng 1/2022.

(vasep.com.vn) Tết đến gần, các con đường, ngõ hẻm của thành phố đảo ngày càng trở nên nhộn nhịp. Thành phố cảng quốc tế Chu Sơn cũng đã mở ra mùa bán hàng cao điểm của năm trước, lượng người tại bến tàu và khu vực buôn bán tăng đột biến, tạo nên một khung cảnh sôi động.

(vasep.com.vn) Kim ngạch thương mại nông sản giữa Nga và Trung Quốc tăng 36% trong 11 tháng đầu năm 2022 lên 6 tỷ USD. Năm 2021, thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp đã vượt quá 5 tỷ USD.

(vasep.com.vn) Nhu cầu đối với các loài cá kỳ lạ và có nguy cơ tuyệt chủng giảm mạnh ở Hồng Kông trong thời kỳ cao điểm của đại dịch Covid-19, nhưng đã quay trở lại kể từ khi có quyết định của chính phủ Trung Quốc vào tháng 12/2022 về việc dỡ bỏ các chính sách hạn chế đi lại và thương mại nhằm hạn chế sự lây lan của vi-rút.

(vasep.com.vn) Tại Singapore, 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán không có nhiều người ra chợ mua hải sản về ăn Tết. Những người bán cá được phỏng vấn cho biết do biến đổi khí hậu, nguồn cung hải sản từ các nước láng giềng giảm và giá tăng, trung bình tăng từ 30% đến 40%. Một số người bán cá thậm chí không thể lấy được cá ngày hôm nay, nhưng điều khiến họ lo lắng hơn là gần đây lượng người qua lại ít hơn, và thẳng thừng nói rằng "năm nay không dễ dàng".

(vasep.com.vn) Tiếp tục lo ngại về lạm phát, tạp hóa Anh giảm giá thủy sản để kích cầu vì doanh thu giảm trong tháng 12/2022. Doanh thu cá ướp lạnh giảm 1,3% trong quý cuối năm 2022. Giá cá ướp lạnh tăng 7,7% trong tháng 12 sau khi tăng 5,2% trong tháng 11.

(vasep.com.vn) Năm vừa qua đã mang lại những thay đổi sâu sắc trong cơ cấu ngành thủy sản toàn cầu. Nga duy trì vị thế là một trong những nhà cung cấp sản phẩm cá lớn nhất với sản lượng đánh bắt hàng năm khoảng 5 triệu tấn, nhưng để tiếp tục phát triển, nước này sẽ phải vượt qua những hạn chế quy mô lớn mới ảnh hưởng đến đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, tiếp cận thị trường thế giới, hậu cần, đóng tàu và sửa chữa tàu biển.

(vasep.com.vn) Doanh số bán hải sản Mỹ trong tháng 12/2022 ghi nhận giảm, ngay cả khi có sự gia tăng nhu cầu nhờ dịp kỳ nghỉ lễ và lạm phát giảm.

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quốc tế gần đây do Hội đồng Thủy sản Na Uy thực hiện cho thấy 60% người tiêu dùng tránh mua cá được bọc trong túi nhựa.

(vasep.com.vn) Theo một số chuyên gia trong ngành dịch vụ thực phẩm, chi phí nguyên liệu cao hơn sẽ tiếp tục gây khó khăn cho các nhà hàng vào năm 2023, buộc họ phải hợp lý hóa thực đơn.