Anh kiểm tra biên giới các sản phẩm thực phẩm tươi sống của EU

(vasep.com.vn) Ngày 30/ 4, Vương quốc Anh đã áp dụng các biện pháp kiểm tra biên giới đối với các sản phẩm thực phẩm tươi sống nhập từ EU vào nước này - hơn 4 năm sau khi nước này rời khỏi khối thông qua Brexit.

Anh kiểm tra biên giới các sản phẩm thực phẩm tươi sống của EU

Các yêu cầu mới yêu cầu các nhà xuất khẩu sản phẩm động vật và thực vật của EU, bao gồm hải sản ướp lạnh và thịt đông lạnh, các sản phẩm từ sữa và một số loại hoa cắt cành, phải xuất trình giấy chứng nhận y tế xuất khẩu (EHC) cho chính quyền Anh khi nhập cảnh. Việc kiểm tra cũng bao gồm kiểm tra trực quan và đo nhiệt độ của hàng hóa, cả hai hoạt động này  là cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh và sâu bệnh xâm nhập vào biên giới của Anh.

Theo chính phủ Anh, do chương trình vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, những hàng hóa có rủi ro an toàn sinh học cao nhất đang được ưu tiên, mặc dù các quan chức hải quan sẽ nhanh chóng tăng tỷ lệ kiểm tra và mức độ tuân thủ cao.

“Điều cần thiết là chúng tôi phải triển khai các hoạt động kiểm tra toàn cầu, dựa trên rủi ro này. Chúng được phân loại dựa trên rủi ro cố hữu mà hàng hóa gây ra đối với sức khỏe động vật, an toàn thực phẩm, an toàn sinh học và sức khỏe cộng đồng, bên cạnh những rủi ro cụ thể đối với nước xuất xứ. Hàng hóa có rủi ro thấp như cá hồi đóng hộp sẽ không cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe hoặc kiểm tra biên giới định kỳ”, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Lucy Neville-Rolfe cho biết. “Chúng tôi không thể tiếp tục các biện pháp tạm thời khiến Vương quốc Anh phải đối mặt với các mối đe dọa từ bệnh tật và có thể gây thiệt hại đáng kể cho sinh kế, nền kinh tế và ngành nông nghiệp của chúng tôi.”

Để trang trải chi phí cho các hệ thống và biện pháp kiểm soát mới của mình, Vương quốc Anh đã đưa ra một khoản phí sử dụng chung đối với hàng hóa nhập khẩu qua các trạm kiểm tra biên giới tại Cảng Dover ở phía đông nam đất nước và Eurotunnel.

Một số doanh nghiệp trong nước lo ngại việc gia tăng thủ tục giấy tờ và tỷ lệ chi phí mỗi lô hàng đối với các nhà xuất khẩu EU sẽ ảnh hưởng đến các nhà bán lẻ và bán buôn nhỏ ở Anh. Người tiêu dùng đã được cảnh báo rằng số lượng hàng hóa đặc sản sẽ giảm, ít sản phẩm tươi sống hơn và giá sẽ cao hơn. 

 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục