Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Cơ quan giám sát thị trường thủy sản châu Âu (EUMOFA) vừa công bố báo cáo Thị trường thủy sản EU 2022; một tài liệu mô tả kinh tế về toàn bộ ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản ở Châu Âu. 

(vasep.com.vn) Trung Quốc cuối cùng đã quyết định dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhất, một động thái được các nhóm doanh nghiệp chờ đợi từ lâu. Bắt đầu từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ không còn tiến hành xét nghiệm axit nucleic và kiểm dịch tập trung đối với tất cả khách du lịch trong nước, đồng thời các biện pháp kiểm soát số lượng chuyến bay chở khách quốc tế sẽ được dỡ bỏ, cùng nhiều biện pháp khác.

(vasep.com.vn) Australia đã cung cấp 2 triệu AUS (1,36 triệu USD, 1,28 triệu EUR) cho một quỹ cung cấp chuyên môn kỹ thuật nghề cá cho các quốc gia đang phát triển.

(vasep.com.vn) EU đã đạt được thỏa thuận với Vương quốc Anh về các cơ hội nghề cá vào năm 2023 đối với nguồn cá được chia sẻ song phương với Vương quốc Anh ở Đông Bắc Đại Tây Dương.

(vasep.com.vn) Vào năm 2023, Hội đồng Thủy sản Na Uy sẽ phân bổ 408 triệu NOK để thực hiện 40 kế hoạch tiếp thị khác nhau cho sản phẩm cá của mình.

(vasep.com.vn) Trợ cấp nhiên liệu, bột cá và dầu cá đã được kích hoạt tại Nhật Bản, sau khi đồng yên tiếp tục yếu đi.

(vasep.com.vn) Thủy sản tươi, đông lạnh và cá hồi tươi đều có doanh số sụt giảm trong 11 tháng đầu năm 2022 do lạm phát kìm hãm chi tiêu tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, tiêu thụ những sản phẩm này có xu hướng tăng trong những ngày lễ vì hơn một nửa số người Mỹ cho biết họ có kế hoạch giải trí tại nhà thay vì đến nhà hàng. Sự gia tăng dự kiến về hoạt động giải trí tại nhà trong năm nay là tín hiệu tốt cho tiêu thụ hải sản.

(vasep.com.vn) Chính quyền địa phương và các cảng của Trung Quốc đang hủy bỏ các quy trình nhập khẩu phòng chống Covid 19 nghiêm ngặt như xét nghiệm, khử trùng và kiểm dịch theo chính sách mới. Việc kiểm tra và kiểm dịch không còn cần thiết đối với hàng hóa khi hàng hóa cập cảng, thay vào đó các sản phẩm được chuyển qua các kênh nhập khẩu thông thường.

(vasep.com.vn) Theo Cui He, người đứng đầu Liên minh Tiếp thị và Chế biến Sản phẩm Thủy sản Trung Quốc (CAPPMA), tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng khi các quy trình nghiêm ngặt chống lại COVID-19, bao gồm phong tỏa hàng loạt và xét nghiệm trên toàn thành phố sẽ được hủy bỏ. Ông cho biết các mặt hàng có tỷ lệ tiêu thụ thực phẩm cao như cá hồi, cua huỳnh đế và tôm hùm sẽ chứng kiến sự phục hồi lớn.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất từ Xeneta, giá cước tàu tuyến chính đã giảm từ mức trung bình dài hạn khoảng 5.000 USD/chiếc xuống còn 4.300 USD. Tốc độ suy giảm đang tăng nhanh từ mức dưới 5.000 USD vào đầu tháng 10, chỉ trong 2 tuần đầu tiên của tháng 12 đã giảm 11% so với tháng trước.

(vasep.com.vn) Doanh số bán hải sản được bảo quản và có thời hạn sử dụng tại các cửa hàng tạp hóa ở Hoa Kỳ đang tăng mặc dù giá tăng cao nhất so với bất kỳ loại hải sản nào. Lạm phát tiếp tục ảnh hưởng đến doanh số bán nhiều loại thực phẩm và đồ uống tại Mỹ.

(vasep.com.vn) Chính phủ Vương quốc Anh đã cam kết dành hơn 3,5 triệu bảng Anh (4,3 triệu đô la) cho 5 dự án nghiên cứu thu thập dữ liệu về cách quản lý nghề cá và bảo vệ môi trường sống biển của cả nước. 

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia cho thấy 77% người tiêu dùng sẽ ăn ngoài nhiều hơn bình thường trong mùa lễ sắp tới. Theo khảo sát, 57% người tiêu dùng có kế hoạch ăn tại nhà hàng trong những ngày lễ, trong khi 50% có kế hoạch đặt hàng mang đi hoặc giao hàng tận nhà.

(vasep.com.vn) Giá cá vược và cá tráp Địa Trung Hải đã giảm nhanh trong những tuần gần đây do lượng dự trữ tại các điểm sản xuất cao vào cuối năm và cầu chững.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm và cá tuyết Argentina giảm so với cùng kỳ năm ngoái xuống 14.605 tấn trị giá 95,3 triệu USD và 10.679 tấn trị giá 28,9 triệu USD.