Trung Quốc thu hẹp cửa với thủy sản Nhật Bản

(vasep.com.vn) Cơ quan hải quan Trung Quốc đã vô hiệu hóa giấy phép đăng ký xuất khẩu thủy sản của tất cả các cơ sở chế biến và bảo quản của Nhật Bản từ tháng 5. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không có giấy phép đăng ký thì các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản sẽ không thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Chú thích ảnh

Từ tháng 8/2023, Trung Quốc đã đình chỉ việc nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản với lý do “vấn đề an toàn” liên quan tới việc Tokyo xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.

Tuy nhiên, hiệu lực của giấy phép đăng ký xuất khẩu thủy sản của các cơ sở chế biến, bảo quản vẫn có hiệu lực đến hết tháng 4.

Theo một quan chức chính phủ Nhật Bản, hiện Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra lời giải thích nào về lý do đình chỉ giấy phép đăng ký này.

Tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và kiến nghị Bắc Kinh dỡ bỏ ngay lệnh đình chỉ nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản. Sau đó, mặc dù đã có nhiều cuộc làm việc song phương của giới chức hai nước nhưng vẫn chưa thể đi đến hướng giải quyết vấn đề này.

Gần đây, phía Trung Quốc tiếp tục sử dụng cụm từ “nước bị ô nhiễm hạt nhân” để mô tả việc xả thải của Nhật Bản và chưa có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh thay đổi lập trường đối với các sản phẩm thủy sản của Tokyo.

Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và nhiều doanh nghiệp thủy sản nước này được cho là đang nỗ lực tìm kiếm các thị trường thay thế ở châu Âu, châu Mỹ và Đông Nam Á.

(Tổng hợp)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục