Brazil: Thâm hụt thương mại tiếp tục tăng

(vasep.com.vn) Thâm hụt thương mại trong nuôi trồng thủy sản đang là một gánh nặng của nền kinh tế Brazil. Dòng ngoại hối chảy ra khỏi đất nước khiến cán cân thương mại ngày càng mất cân bằng.

Chú thích ảnh

Theo dữ liệu của Hiệp hội nuôi cá Brazil (Peixe BR), thâm hụt thương mại của Brazil đạt 280 triệu USD trong 3 tháng đầu năm 2024, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do nhập khẩu tăng trưởng khá mạnh trong thời gian qua, tăng 27% về khối lượng và 13% về giá trị, tương đương 46.441 tấn và 288,5 triệu USD.

Trong số các mặt hàng thủy sản nuôi trồng nhập khẩu vào Brazil 3 tháng đầu năm, cá hồi đứng đầu danh sách với 30.653 tấn, trị giá 245,5 triệu USD, tăng 10% về khối lượng và 7% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Đứng thứ hai là cá tra với sức tăng đáng chú ý, tổng khối lượng nhập khẩu đạt 14.935 tấn, trị giá 41,2 triệu USD, tăng 83% và 61% so với quý 1/2023. Nhập khẩu cá curimatas và cá hồi không di cư đạt tương ứng 678 tấn và 60 tấn.

Trong một bài phát biểu, Peixe BR nói: “Tuy mặt hàng nhập khẩu góp phần làm đa dạng thị trường, giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn, nhưng chúng ta cần tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh sản xuất nuôi trồng thủy sản trong nước, giảm lệ thuộc vào nhập khẩu. Ngoài ra, thâm hụt thương mại trong nuôi trồng thủy sản đang là một gánh nặng của nền kinh tế Brazil, khi dòng ngoại hối chảy ra khỏi đất nước, khiến cán cân thương mại ngày càng mất cân bằng. Trước tình huống này, các nhà hoạch định chính sách cần đưa ra chiến lược để cải thiện năng suất nuôi trồng thủy sản trong nước và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng thủy sản”.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục