Cá thịt trắng

(vasep.com.vn) Mâu thuẫn giữa Nga và Na Uy về hạn ngạch đánh bắt cá tuyết năm 2026 đang gia tăng, sau khi các nhà khoa học hai quốc gia đưa ra những khuyến nghị trái ngược. Vào đầu mùa hè, Ủy ban Thủy sản Na Uy – Nga (JNRFC) đã khuyến nghị giảm hạn ngạch cá tuyết ở Biển Barents xuống còn 269.440 tấn, giảm 21% so với năm 2025, mức thấp nhất kể từ năm 2003. Tuy nhiên, Nga phản đối và đề xuất mức 315.033 tấn, cao hơn đáng kể so với đề xuất của Ủy ban.

(vasep.com.vn) Trong tuần 31 (28/7 - 3/8/2025), giá cá rô phi tại Trung Quốc tiếp tục giảm mạnh khi ngành thủy sản nước này chờ đợi kết quả từ các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây là thời điểm quan trọng khi ngành nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt khi nhu cầu xuất khẩu cá rô phi sang Mỹ, thị trường lớn nhất của Trung Quốc, đã chững lại từ đầu tháng 7.

NUQO NEX (NQ) – một công nghệ phụ gia mới từ NUQD Feed Additives – kết hợp các hoạt chất chiết xuất từ thực vật và tảo biển, được vi nang hóa để bảo vệ khỏi phân hủy sớm và giải phóng đúng vị trí trong hệ tiêu hóa. Công nghệ này giúp cải thiện tăng trưởng, tiêu hóa, sức khỏe đường ruột và miễn dịch ở cá rô phi.

Mô hình nuôi cá lồng trên sông Đuống đang giúp người dân Bắc Ninh gia tăng thu nhập ổn định, đặc biệt sau thiên tai như bão Yagi. Với gần 2.800 lồng cá, chủ yếu tập trung tại các huyện ven sông như Phù Lãng (Quế Võ), nghề nuôi cá lồng đang chuyển mình theo hướng hiện đại, bền vững.

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska tại Mỹ đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp mùa B (từ ngày 10/6 đến 31/10) với sản lượng khai thác đạt khoảng 88% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù khởi đầu có phần chậm do thay đổi trong cấu trúc sinh học của quần đàn cá – lớp cá lớn từ năm 2018 đang dần được thay thế bởi các lớp cá nhỏ hơn – nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn ổn định.

(vasep.com.vn) Tuần thứ 29 năm 2025 (14 - 20/7), thị trường cá ngừ cao cấp tại Nhật Bản ghi nhận sức nóng đặc biệt, với các phiên đấu giá tại Chợ Toyosu (Tokyo) liên tục xác lập các mức giá kỷ lục cho cá ngừ vây xanh tươi nhập khẩu.

(vasep.com.vn) Liên đoàn Doanh nghiệp Nông – Thực phẩm Singapore (SAFEF) vừa ra mắt Trung tâm Quốc gia về cá bố mẹ cá rô phi biển tại khu Lim Chu Kang. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ góp phần giảm tỷ lệ tử vong cá giống, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu và thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững tại quốc đảo này.

(vasep.com.vn) Cơn bão mạnh nhất trong năm – bão Wipha – đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 20/7, gây thêm căng thẳng cho thị trường cá rô phi đang dư cung. Dù chưa có thiệt hại trực tiếp đến các trại nuôi, mưa lớn và nguy cơ lũ lụt đã khiến nhiều nông dân vội vã thu hoạch cá, kéo giá giảm sâu.

(vasep.com.vn) Ngày 9/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đợt áp thuế đối ứng thứ hai với 8 quốc gia, trong đó mức thuế cao nhất – 50% – được dành cho Brazil. Thông báo cho biết các mức thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2025 và có thể mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng XK chủ lực, bao gồm thủy sản.

(vasep.com.vn) Thị trường xúc xích cá tại Nhật Bản đang chứng kiến sự tăng trưởng trở lại đầy bất ngờ trong nửa đầu năm 2025, với doanh số tăng hai con số về cả khối lượng và giá trị, trái ngược hoàn toàn với sự trì trệ của ngành surimi truyền thống.

Bình Định đang tập trung xây dựng chuỗi liên kết nuôi cá điêu hồng trong lòng hồ Định Bình (huyện Vĩnh Thạnh) theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, hướng đến xuất khẩu sang châu Âu và các nước phát triển.

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại Trung Quốc tiếp tục xu hướng giảm trong tuần 29 (14–20/7) do nhu cầu yếu từ thị trường Mỹ, trong khi nguồn cung nguyên liệu vẫn dư thừa.

Nhiều địa phương hiện đang triển khai mô hình nuôi cá rô phi theo hệ thống tuần hoàn khép kín (RAS) nhằm tiết kiệm nước, kiểm soát môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế. Hệ thống này có khả năng tái sử dụng đến 90–95% lượng nước, nhờ các bước xử lý như lọc cơ học, lọc sinh học MBBR, khử trùng bằng ozone hoặc tia UV và tái cấp oxy.

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) vừa trao tổng giá trị hợp đồng 18,9 triệu USD (tương đương 16,2 triệu EUR) cho hai nhà cung cấp thủy sản là Channel Fish Processing và Pier Fish Co., trong đó phần lớn ngân sách thuộc về Channel Fish.

Hà Tĩnh đang khai thác hiệu quả tiềm năng nuôi thủy sản nước ngọt, với nhiều mô hình nuôi cá thịt trắng cho hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, cá tra dầu – loài cá bản địa quý hiếm – đang được nuôi thử nghiệm tại xã Đồng Lộc (huyện Can Lộc). Sau 3 tháng, cá đạt trọng lượng trung bình 5 kg/con và dự kiến có thể đạt 10 kg/con vào cuối năm.