Tôm giống tốt là chìa khóa thành công

(vasep.com.vn) Sáng 25/4/2023, tại TP.HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận đã tổ chức tọa đàm “Vì một ngành tôm phát triển bền vững”. Sự kiện mở đầu cho chuỗi tọa đàm nhằm thảo luận thực trạng và cùng hợp tác có trách nhiệm để phát triển ngành tôm. Buổi đầu tiên, các doanh nghiệp và chuyên gia đề cập những vấn đề xoay quanh con giống.

Chú thích ảnh

Cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh ngành tôm

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, muốn giữ vững vị trí top đầu về xuất khẩu tôm trên thế giới, tôm giống tốt, đạt chuẩn là yếu tố đầu vào quyết định thành công của người nuôi bên cạnh thức ăn, vật tư…

Cùng ý kiến với ông Hòe về tầm quan trọng của tôm giống, ông Hồ Quốc Lực, Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta, cho biết cần có sự chia sẻ thông tin và lợi ích giữa các mắt xích tạo ra chuỗi giá trị tôm, trong đó chia sẻ thông tin về con giống với người nuôi sẽ giúp tạo được hiệu ứng tích cực ban đầu. Nếu điều này không nhanh chóng làm thì sản lượng sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong nay mai.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung, Chủ tịch Hiệp hội Tôm tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện nay ngành tôm còn nhiều cái “thiếu” và nhiều cái “chưa” nên vẫn chưa thể thành công được. Những cái thiếu trước tiên là trong vấn đề thống kê, báo cáo số lượng, chất lượng con giống; vấn đề quy hoạch nuôi tôm giống tràn lan mà chưa có nghiên cứu về vùng nuôi có thổ nhưỡng phù hợp tạo ra con giống khỏe, chất lượng tốt.

Trước mắt, ông Hoàng Anh cho rằng các bên cần phối hợp với VASEP để có được bộ thông tin dữ liệu chuẩn nhất đưa đến người nuôi, vì họ là mắt xích quan trọng nhất trong chuỗi giá trị tôm Việt.

Đồng quan điểm, ông Trương Đình Hòe cũng nhìn nhận, vấn đề số liệu và thống kê hiện nay về ngành tôm còn đang khập khiễng. Nhiều cơ sở nuôi tôm giống lớn làm rất tốt, nhưng vẫn có những cơ sở chưa tốt, nếu không có cơ sở dữ liệu đầy đủ chi tiết và minh bạch, sẽ bị đánh đồng "tốt cũng như chưa tốt".

Hiệp hội sẽ làm việc với Bộ NN-PTNT để bàn về những quy định cụ thể hơn, chúng ta phải tiếp cận với những tiêu chuẩn của thế giới. Vì vậy, VASEP mong muốn nhận được sự hợp tác của các cơ sở sản xuất tôm giống, cung cấp cho VASEP thông tin để minh bạch. Từ đó, xây dựng được cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh, minh bạch để thông tin một cách kịp thời hơn cho các hộ nuôi, cũng như có khuyến cáo đầy đủ, những quyết định trong vấn đề sản xuất, chế biến, xuất khẩu một cách hợp lý hơn, qua đó giúp ngành tôm ổn định và phát triển trong thời gian tới.

Phải giảm giá thành tôm bằng Ấn Độ, Ecuador

Theo ông Lê Văn Quang, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú, làm sao giảm giá thành tôm bằng Ấn Độ, Ecuador thì chuỗi nuôi tôm mới phát triển và bền vững được.

"Không còn con đường nào khác là phải có giải pháp để giảm giá thành. Muốn giảm giá thành nuôi, phải có quy trình nuôi, khu nuôi tập trung (bình quân cả nước chỉ 1-3ha/hộ, nuôi nhỏ lẻ) không có kênh cấp, thoát nước riêng, mà làm cùng kênh dẫn đến dịch bệnh lây tràn lan. Do đó, cần phải xây dựng những khu sản xuất nuôi tôm tập trung lớn và công nghệ nuôi phù hợp với từng mô hình nuôi, từng vùng nuôi...

Ông Quang cũng cho biết, Minh Phú đã đàm phán và quyết tâm làm Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành tôm Việt Nam.

"Chúng tôi đã thuê người viết Đề án và mong muốn cộng tác với tất cả doanh nghiệp, làm đề án này. Đề án này gồm: muốn sản xuất giá thành thấp, tôm giống, tôm bố mẹ, gia hóa con tôm để làm sao khả năng chống chịu với dịch bệnh, môi trường tốt hơn; sản xuất con giống chất lượng cao và phải có khu sản xuất tôm giống đạt chuẩn; và có thức ăn tôm bố mẹ sạch", ông Quang nói.

Buổi tọa đàm cũng ghi nhận các ý kiến đóng góp của những doanh nghiệp, nhà quản lý và các chuyên gia trong ngành nhằm gợi mở thêm nhiều nội dung cho các buổi hội thảo tiếp theo xoay quanh chủ đề phát triển bền vững ngành tôm.

Việc cấp bách xây dựng chuỗi liên minh tập hợp các khâu của chuỗi ngành hàng nhằm định vị lại các khâu trong chuỗi giá trị từ giống đến chế biến XK, không chỉ để cùng chia sẻ lợi ích, rủi ro mà còn góp phần tăng sức cạnh tranh trên cơ sở giảm giá thành, tăng chất lượng, tiến tới xây dựng thương hiệu tôm Việt.  

Chia sẻ:


Kim Thu
Chuyên gia thị trường Tôm
Email: kimthu@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 – ext.203

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục