Ngành thức ăn thuỷ sản tích cực tìm kiếm các nguyên liệu thay thế

(vasep.com.vn) Theo các chuyên gia tại Hội nghị thượng đỉnh đổi mới thực phẩm xanh vào ngày 23-24/5 tại London, ngành nuôi trồng thủy sản tiếp tục tìm kiếm các giải pháp thay thế mới cho các nguyên liệu hiện có để làm thức ăn cho cá.

Jorge Diaz, Giám đốc phát triển bền vững tại Skretting, nhấn mạnh sự cần thiết của các nguyên liệu thay thế cho các thành phần hiện có để mở rộng các lựa chọn nguyên liệu thô và bảo vệ đại dương. Đến năm 2030, ngành nuôi trồng thủy sản sẽ cần ít nhất 40 triệu tấn nguyên liệu thô mới để duy trì tốc độ tăng trưởng. Diaz lưu ý rằng trong khi dầu cá, bột cá và lúa mì thường được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, thì hiện nay có tới 50 thành phần khác nhau đang được sử dụng. 

Hiện, hơn 50% bột cá được sản xuất trên toàn cầu được chứng nhận. Các nỗ lực đang được thực hiện để tăng cường truy xuất nguồn gốc thông qua các sáng kiến như Đối thoại Toàn cầu về truy xuất nguồn gốc thủy sản. Hội nghị cũng đề cập đến các vấn đề môi trường liên quan đến sản xuất bột cá ở Tây Phi và việc sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm phụ từ cá trong sản xuất.

Chú thích ảnh

Ngành nuôi trồng thủy sản tiếp tục tìm kiếm các giải pháp thay thế mới cho các nguyên liệu hiện có để làm thức ăn cho cá.

Các nhà máy sản xuất cồn sinh học ở Mỹ hiện đang sản xuất một nguồn protein thay thế khả thi về mặt kinh tế và các nhà máy ở châu Âu có khả năng sản xuất 1 triệu tấn thành phần protein nếu các quy định của EU cho phép. Sử dụng lúa mì làm chất nền lên men có thể đẩy hàm lượng protein lên tới 60%, mang lại lợi ích cho cả ngành nuôi cá và nông nghiệp.

Tất cả các thành viên tham gia hội thảo đều đồng ý rằng cần có sự hợp tác trong toàn bộ chuỗi giá trị để giải quyết những thách thức này một cách hiệu quả. Khi ngành nuôi trồng thủy sản tiếp tục phát triển, việc tập trung vào việc tìm kiếm các nguyên liệu mới, áp dụng các phương pháp bền vững và thúc đẩy hợp tác sẽ rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu thủy sản ngày càng tăng trên toàn cầu đồng thời bảo vệ môi trường.

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục