Indonesia dự tính tăng xuất khẩu thủy sản sang Nga

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Nghề cá biển và các vấn đề về Biển của Indonesia, Susi Pudjiastuti đã gặp gỡ Ilya Shestakov, Chủ tịch Cơ quan Nghề cá Liên bang Nga (Rosrybolovstvo). Cuộc họp là một phần của Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga tổ chức vào ngày 19-20/5/2016.

Một trong những vấn đề cấp bách nhất được thảo luận trong cuộc họp là việc tái hoạt động của các đơn vị chế biến thủy sản của Indonesia (UPI) mà bị Nga bác bỏ năm 2013. UPI là cơ quan XK thủy sản mà sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe của thị trường NK.

Một số trong 167 số đăng ký của UPIs đã bị hủy bỏ. Theo Muhammad Zulfikar Mochtar của Bộ Nghề cá biển và các vấn đề về Biển của Indonesia, nguyên nhân là thủy hải sản từ Indonesia có chứa thủy ngân, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh. Một năm sau đó, 15 UPIs đã được mở trở lại và cho phép XK cá tra sang Nga. Indonesia dự định thành lập thêm 11 UPIs.

Thông qua cuộc họp song phương, chính phủ Indonesia muốn phục hồi XK thủy sản đang trên đà giảm mạnh của quốc gia. Trong năm 2013, XK thủy sản của Indonesia đạt 44,4 triệu USD. Một năm sau đó, con số giảm xuống còn 7,6 triệu USD. Trong năm 2015, XK thủy sản của Indonesia tăng nhẹ lên 13,8 triệu USD.

Diệu Thúy

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục