Pháp: Siêu thị chuyển mạnh sang hải sản đông lạnh do áp lực lạm phát

(vasep.com.vn) Tại Pháp, các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Auchan và Leclerc đang thay đổi mạnh cách trưng bày hải sản do sức mua suy giảm và xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, theo phân tích từ LSA Conso.

Chú thích ảnh

Thay vì quầy hải sản tươi truyền thống trên đá, nhiều siêu thị đang chuyển sang mở rộng khu vực tự phục vụ với sản phẩm đông lạnh, hút chân không và chế biến sẵn. Xu hướng này giúp giảm lãng phí thực phẩm gần như về 0, do sản phẩm đông lạnh có hạn sử dụng dài hơn và được đóng gói sẵn từ đầu chuỗi cung ứng.

Dữ liệu thị trường cho thấy doanh số cá tuyết Đại Tây Dương và cá hồi đông lạnh dạng chia phần đã tăng hơn 16% so với cùng kỳ, trở thành nhóm sản phẩm chủ lực trong ngành hải sản bán lẻ.

Người tiêu dùng đô thị Pháp ngày càng ưu tiên các sản phẩm có giá cố định theo khẩu phần, giúp kiểm soát chi tiêu chính xác hơn giữa bối cảnh lạm phát. Công nghệ cấp đông nhanh (IQF) cũng giúp giữ nguyên chất lượng và giá trị dinh dưỡng, thu hẹp khoảng cách giữa hàng đông lạnh và hàng tươi.

Các nhà bán lẻ đồng thời tăng cường hợp tác với nhà cung cấp để phát triển sản phẩm tiện lợi như cá tẩm sốt hoặc chế biến sẵn, nhằm nâng cao giá trị trên mỗi mét vuông trưng bày và giảm chi phí vận hành.

Theo dự báo, xu hướng này sẽ tiếp tục mở rộng và khiến các nhà cung cấp hải sản phải đẩy mạnh chế biến tại nguồn, cung cấp sản phẩm hoàn chỉnh hơn cho hệ thống siêu thị, qua đó thay đổi sâu sắc chuỗi cung ứng thủy sản tại thị trường Pháp.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục