Doanh nghiệp

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu đang rất “đau đầu” với bài toán vừa phải đảm bảo thực hiện nghiêm các yêu cầu chống dịch của Bộ y tế, giữ an toàn cho người lao động, vừa phải duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định.

Trong tổng số 75.000 doanh nghiệp lớn, nhỏ tại ĐBSCL, hiện chỉ có 250 doanh nghiệp còn hoạt động cầm chừng từ 20 - 40% công suất.

Ngày 01/9/2021, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh đã trao bằng khen cho 5 DN thực hiện tốt phương án “3 tại chỗ”, trong đó có Xí nghiệp Chế biến thủy sản xuất khẩu 3 (Công ty CP Chế biến XNK Thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - BASEAFOOD).

(vasep.com.vn) Sáng 10/8/2021, WB và VASEP đồng tổ chức Hội thảo trực tuyến công bố Báo cáo “Đánh giá tác động kinh tế từ phân tích thương mại của việc không tuân thủ quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU): Trường hợp Việt Nam” - với mong muốn chia sẻ kết quả nghiên cứu, phân tích tác động của thẻ vàng IUU với thương mại, XK thuỷ sản Việt Nam và ảnh hưởng đối với ngành thủy sản, kinh tế và uy tín quốc gia nếu bị EU phạt thẻ đỏ.

Ngày 24/6, ông Pyo Kyung Young, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AJ Total Việt Nam - đã ủng hộ số tiền 1.000.000.000 đồng cho chương trình "Qũy Vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Long An".

Luỹ kế, 6 tháng đầu năm Kiên Hùng (KHS) lãi 38 tỷ đồng, cao gấp hơn 5 lần cùng kỳ và vượt 42% kế hoạch lãi cả năm 2021.

Đại diện Công ty CP Sài Gòn Food cho biết hiện DN có 5 nhà máy đang hoạt động tại KCN Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh). Trước yêu cầu của TP, từ ngày 15/7 công ty dừng hoạt động 2 nhà máy để lấy chỗ làm nơi ở dã chiến cho khoảng 400 công nhân. Số còn lại, một phần đang bị "kẹt" trong các khu phong tỏa, cách ly; một phần cho tạm nghỉ.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (APT) Trương Tiến Dũng, không chỉ APT mà có lẽ đại đa số các doanh nghiệp đều đã có những tính toán cụ thể khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, chỉ số VN-Index liên tiếp thiết lập các mốc điểm lịch sử mới, nhiều cổ phiếu cũng ghi nhận mức giá cao kỷ lục nhưng cổ phiếu nhóm ngành thủy sản vẫn giao dịch khá ảm đạm.

Sáng 7/6/2021, Uỷ ban Hải sản VASEP, Ban điều hành chương trình chống khai thác IUU của VASEP cùng với các DN chế biến XK hải sản đã có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản và Cục Thú y để trao đổi về các bất cập trong chuỗi khai thác, chế biến, xuất khẩu hải sản khai thác, đưa ra các kiến nghị tháo gỡ các vướng mặc nhằm khơi thông xuất khẩu và hướng tới tháo gỡ thẻ vàng IUU cho hải sản khai thác của Việt Nam.

Số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tiếp tục tăng cao trong 4 tháng đầu năm nay. Làn sóng Covid-19 thứ 4 đang tiếp tục đẩy doanh nghiệp vào những khó khăn mới.

Nâng cao khả năng thích ứng và chịu đựng trước những tác động bất lợi của thị trường đến từ nhiều nguồn khác nhau là yếu tố quan trọng với các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc thông báo về việc cập nhật Danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan có hiệu lực từ ngày 23/02/2021.

Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản BR-VT (BASEAFOOD) trong 5 năm qua cũng luôn nỗ lực mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, so với các ngành khác, việc sản xuất, kinh doanh thủy sản xuất khẩu đòi hỏi các tiêu chí về chất lượng khá cao. Các sản phẩm xuất đi phải bảo đảm các tiêu chuẩn của khách hàng nước ngoài như HACCP, ISO… DN đã huấn luyện để người lao động nắm bắt và thực hiện theo các tiêu chí này, đổi mới công nghệ, nâng cấp nhà xưởng, giữ chữ tín, niềm tin với hợp đồng ký kết để giữ vững thị trường xuất khẩu thủy sản trên thế giới.

(vasep.com.vn) Ngày 8/9/2020, Đại sứ quán Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) tại Việt Nam đã có công hàm gửi các cơ quan chức năng phía Việt Nam thông báo ý kiến của Tổng cục Thực phẩm và Dược phẩm Saudi Arabia (SFDA) cho phép 12 doanh nghiệp hải sản Việt Nam được phép xuất khẩu trở lại một số mặt hàng hải sản (cá ngừ, mực, bạch tuộc, nhuyễn thể hai mảnh vỏ, cá biển khác, cua ghẹ…) vào thị trường Saudi Arabia.


  • Ảnh bìa báo cáo hải sản