Xuất khẩu cá tra của nước ta tiếp tục tăng trưởng mạnh nhưng vẫn gặp nhiều bất lợi tại những thị trường lớn do thuế chống bán phá giá.

(vasep.com.vn) Cách đây 8 năm, EU là thị trường XK cá tra hàng đầu của Việt Nam, chiếm tới 30% tổng XK nhưng nay chỉ chiếm 12,6%. Giá NK trung bình vào thị trường này cũng đã giảm đi đáng kể. Để đẩy mạnh XK, nhiều DN cá tra Việt Nam đã và đang thay đổi cách tiếp cận một cách tích cực sang thị trường này, trong đó có việc tăng sản phẩm cá tra chế biến cao cấp (thuộc mã HS 16) giá cao. Nhưng với nhóm sản phẩm cá tra đông lạnh (thuộc HS 03) thì sao?

Vừa qua các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL cảnh báo nhiều bất lợi xảy ra trên đường xuất cá tra vào Mỹ. FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã tăng tần suất kiểm tra các lô hàng cá tra nhập khẩu vào Mỹ.

(vasep.com.vn) Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN và PTNT) Nguyễn Xuân Cường tại Nghị trường sáng ngày 13/6/2017, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Mạnh Cường đưa ra câu hỏi, xuất khẩu đóng một vai trò đặt biệt quan trọng đối với ngành thủy sản, trong nhiều năm qua và đặc biệt một số năm gần đây truyền thông một số nước đưa thông tin không chính xác, thiếu khách quan, bôi nhọ sản phẩm thủy sản của Việt Nam là ô nhiễm, bẩn.

Từ 5 khách hàng đầu tiên vào năm 1998 đến năm 2016, mạng lưới khách hàng Vĩnh Hoàn đã đạt gần 300 khách hàng tại hơn 40 quốc gia trên toàn cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định tiềm lực phát triển ngành tôm Việt Nam là rất lớn, và đã mời truyền thông quốc tế "giải oan" cho cá tra.

(vasep.com.vn) Trong tháng 3/2017, giá NK trung bình đối với philê cá rô phi tươi tại Hải quan Mỹ giảm 1% so với tháng 2 và giảm 5% so với tháng 3/2016. Giá NK các sản phẩm đông lạnh là 4,15 USD/kg, tăng 6% so với tháng 2 và giảm 8% so với tháng 3/2016.

(vasep.com.vn) Các nhà XK cá rô phi của Trung Quốc bắt đầu tìm kiếm thị trường thay thế cho sản phẩm cá rô phi, trong đó có một số nước ở khu vực Trung Đông.

Để chế biến một kí lô gam cá tra và tôm, bình quân các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực này phải sử dụng trên 1,5 kWh điện, thậm chí có đơn vị phải sử dụng đến trên 3 kWh. Đây là mức tiêu hao năng lượng khá cao, bởi ngành này có thể tiết kiệm được 20% so với mức bình quân hiện nay.

(vasep.com.vn)Các nhà XK cá rô phi của Trung Quốc bắt đầu tìmkiếm thị trường thay thế cho sản phẩm cá rô phi, trong đó có một số nước ở khu vực Trung Đông.

Từ sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, cá tra bán tại hầm liên tục tăng giá. Hiện nay, dù giá có chựng lại nhưng người nuôi vẫn có lời. Bên cạnh yếu tố nguồn nguyên liệu giảm, việc cá tra “sống lại” có phần do các hộ nuôi đã ý thức hơn về trách nhiệm sản xuất sạch, chất lượng con giống cũng được nâng lên.

Trong năm tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tăng mạnh trở lại, trong đó có thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, mức thuế chưa hợp lý khi xuất sang Nhật Bản buộc Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và doanh nghiệp tìm giải pháp để tăng xuất khẩu sản phẩm sang thị trường này.

Theo ông Trần Đắc Mậu, Chánh Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, giá cá tra nguyên liệu liên tục tăng so với thời điểm trước Tết nguyên đán 2017 và hiện đứng ở mức giá khá cao từ 24.500 - 25.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Ngọc Hải và một số hộ SX cá tra giống ở xã Thới Hưng, Ô Môn (Cần Thơ) cho biết, cá tra giống “hạ nhiệt”.

(vasep.com.vn) Bốn tháng đầu năm 2017, xuất khẩu cá tra chế biến sang thị trường EU tăng mạnh rất mạnh: 89,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản phẩm cá tra chế biến (thuộc mã HS16) XK sang Tây Ban Nha tăng hơn 1.096%, sang Hà Lan tăng 228,3% so với cùng kỳ năm 2016. Sự chuyển hướng tiếp cận thị trường EU bằng cách tăng sản phẩm cao cấp, chất lượng cao đang là giải pháp đúng đắn của một số doanh nghiệp. Rõ ràng, yếu tố giá thấp, sản phẩm thô không phải là điều thu hút người tiêu dùng của khu vực này.