Thị trường thế giới

Xuất khẩu cá tra trong 4 tháng đầu năm 2022 đã đem về 894 triệu USD, tăng 89,6% so với 4 tháng đầu năm 2021. Tin vui là giá cá tra xuất khẩu sang hầu hết các thị trường đều tăng mạnh, trong đó giá cá tra xuất khẩu vào Mỹ đã lên tới 4,5 USD/kg, lập kỷ lục cao nhất từ trước tới nay…

(vasep.com.vn) Giá cá thịt trắng nguyên liệu của Iceland dự kiến giảm khi nguồn cung tăng trong tuần giữa tháng 5/2022. Hoạt động khai thác cá tuyết cod đang bắt đầu, nếu sản lượng đạt khá, giá có thể sẽ giảm.

(vasep.com.vn) Giá trung bình xuất khẩu cá tuyết hake Argentina đạt mức cao 4 năm trong tháng 2/2022 với 2,80 USD/kg (2.803 USD/tấn), tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vĩnh Hoàn và Sao Ta có kết quả kinh doanh tăng mạnh so với cùng kỳ nhờ nhu cầu phục hồi và hưởng lợi từ căng thẳng Nga - Ukraine.

(vasep.com.vn) Trong những ngày tới, EU sẽ quyết định liệu có đưa cá thịt trắng Nga vào lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa Nga hay không. Đây là một trong những sản phẩm cốt lõi của ngành, vì vậy điều này đã khiến cho ngành thủy sản châu Âu phải chờ đợi hồi hộp.

Với những tín hiệu tích cực của thị trường cá tra ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành lạc quan về kết quả kinh doanh trong năm 2022 khi đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp nhiều lần so với năm 2021.

(vasep.com.vn) Các nhà cung cấp cá tuyết đông lạnh chính cho Hàn Quốc trong 2 tháng đầu năm nay là Nga, Mỹ và Trung Quốc, với 97% (3.398 tấn) nhập khẩu từ Nga, 2% (73 tấn) từ Mỹ và 0,7% (24 tấn) từ Trung Quốc.

Tùy theo kích cỡ, tôm 20-100 con/kg ở miền Tây giảm 1.000-5.000 đồng. Lãnh đạo một doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu tại tỉnh Đồng Tháp cho biết sau một thời gian cá tra tăng giá, mạnh người tiêu dùng giảm tiêu thụ loại thủy sản này.

Xuất khẩu tôm và cá tra đang có rất nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, người nuôi lẫn các ngành chức năng cảnh báo không nên xuống giống ồ ạt để rồi tái diễn tình trạng "cung" sẽ vượt "cầu"

Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực nuôi tôm và cá tra lớn nhất cả nước, phần lớn dành cho xuất khẩu. Từ đầu năm 2022 đến nay, cùng với tín hiệu vui khi giá các loại thủy sản này tăng cao, còn có những vấn đề vướng mắc cần được giải quyết để ngành Thủy sản phát triển bền vững trong thời gian tới.

Từ đầu tháng 2 đến nay, cổ phiếu nhóm thủy sản từ tôm đến cá tra đều có sự bứt phá ngoạn mục bất chấp diễn biến thất thường của thị trường chung.

(vasep.com.vn) Các siêu thị bán lẻ Asda và Wm Morrison của Vương quốc Anh đang loại bỏ một số sản phẩm cá của Nga khỏi kệ bán hàng. Một số dòng cá nguyên con đang bị loại bỏ bao gồm cá minh thái đông lạnh, cá hồi hồng đông lạnh và sản phẩm thăn cá tuyết tươi.

(vasep.com.vn) Theo Undercurrent News, sự suy thoái kinh tế và hỗn loạn bởi xung đột Nga - Ukraine đang làm giảm kỳ vọng về giá phi lê cá minh thái. Ngoài lo ngại về nguy cơ trừng phạt từ EU, mối quan tâm lớn nhất là các nhà bán lẻ theo dõi dư luận và quay lưng lại với các sản phẩm từ Nga

(vasep.com.vn) Một giám đốc điều hành của một nhà cung cấp cá minh thái cho biết, người mua ở châu Âu và Mỹ, cũng như các nước châu Á như Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc, sẽ bị hạn chế khả năng thanh toán cho các công ty của Nga sau các lệnh trừng phạt mới nhất.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), giá xuất khẩu cá tuyết tươi và đông lạnh đang tiếp tục ổn định trên mức của năm ngoái ngay cả khi sản lượng khai thác hàng tuần tiếp tục tăng.