Nguyên liệu

Lần đầu tiên hội thi “Ẩm thực Cá Tra/Basa” năm 2020 được Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp tổ chức như một điểm nhấn, thu hút du khách.

Sau đợt giảm giá sâu và kéo dài kỷ lục, giá cá tra nguyên liệu, cá giống và giá xuất khẩu đều đã tăng trở lại.

Giá cá tra ĐBSCL đang nhích nhẹ sau gần 2 năm sụt giảm vì khủng hoảng thừa.

Ảnh hưởng của dịch bệnh, xuất khẩu giảm, giá cá tra liên tục giảm trong thời gian dài khiến người nuôi thua lỗ nặng. Treo ao, nghỉ nuôi là tình trạng của không ít vùng nuôi cá tra. Tuy nhiên, theo nhiều người, về sự giảm sút của ngành hàng cá tra hiện nay, không chỉ “đổ thừa” do dịch bệnh.

Giá cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL đã tăng trở lại từ đầu tháng 10, hiện ở mức 22.500-24.000 đồng/kg, tăng từ 4.500-6.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm và cao hơn khoảng 3.000-4.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Theo Báo An Giang, gần 1 tháng qua, giá cá tra tại khu vực ĐBSCL đã tăng trở lại, cụ thể đầu tháng 10, giá cá vẫn ở mức 18.500 đồng/kg, nay đã tăng lên 23.500 đồng/kg.

Sau thời gian giảm giá sâu, giá cá tra tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tăng trở lại khiến người nuôi và doanh nghiệp phấn khởi. Cùng với nhiều giải pháp quyết liệt, ngành cá tra đang được kỳ vọng trở lại những chặng đường khởi sắc…

Gần 1 tháng qua, giá cá tra tại khu vực ĐBSCL đã tăng trở lại, cụ thể đầu tháng 10/2020, giá cá vẫn ở mức 18.500 đồng/kg, nay đã tăng lên 23.500 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi cá tra đã cắt được lỗ, những người có kỹ thuật cao có lời, ngành hàng cá tra khởi sắc trở lại.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn sáng nay 9/11, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong thời gian tới, ngành hàng sản xuất, chế biến cá tra sẽ thúc đẩy tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Sau đợt giảm sâu và kéo dài kỷ lục, giá cá tra trong nước đã tăng trở lại, tình hình xuất khẩu cũng bắt đầu cho thấy dấu hiệu hồi phục của ngành cá tra sau thời gian dài ảm đạm.

Sau một thời gian dài lao dốc, giá cá tra bắt đầu có dấu hiệu nhích lên. Giá cá tra hiện tại đang dao động từ 21.000-23.000 đồng/kg, tăng nhẹ từ 2.000 - 4.000 đồng/kg.

Thị trường tiêu thụ cá tra dần được phục hồi, đó là tín hiệu vui của ngành hàng này trong những tháng cuối năm 2020, bởi trước đó, doanh nghiệp (DN) lẫn ngư dân phải chứng kiến một cuộc khủng hoảng thừa nguyên liệu kéo dài, dẫn đến giá bán cá thương phẩm dưới giá thành sản xuất.

Hội nghị "Thúc đẩy sản xuất cá ngừ theo chuỗi, chống khai thác IUU và xuất khẩu cá ngừ vào thị trường châu Âu theo EVFTA, tổ chức ngày 10/10, tại Khu công nghiệp Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa.

Chuyện giá cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long trồi sụt do phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu không lạ, vì từng xảy ra trong nhiều năm nay.

Ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, ăn cá tra giả lươn ngon không kém gì như đang ngồi ăn suất cơm lươn ở trong quán Nhật. Nhiều sản phẩm chế biến từ cá tra như: Pizza cá tra, cá tra tẩm bột, giò cá tra… được các em học sinh rất ưa thích, sử dụng.