Nguyên liệu

Theo Tổng cục Thủy sản, dịch bệnh kéo dài làm chuỗi ngành hàng cá tra đứt gãy nghiêm trọng. Thống kê 56 nhà máy chế biến cá tra có 52 nhà máy ngừng hoạt động, số còn lại hoạt động rất ít...

Ngành hàng cá tra Việt Nam bắt đầu hồi phục nửa đầu năm 2021, nhưng đến nay, do ảnh hưởng của dịch, mặt hàng này đang đối mặt nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu.

Các tỉnh sản xuất cá tra lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long như: An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long... đang gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ, để giúp người nuôi cá tra tiêu thụ kịp thời, tránh quá lứa làm lãng phí thức ăn, tăng chi phí nuôi dẫn tới thua lỗ.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 1/9/2021, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2019 đến ngày 31/7/2020 đối với cá tra, basa của Việt Nam.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá bán cá tra tại Đồng Tháp hiện thấp hơn giá thành sản xuất từ 2.000-3.500 đồng/kg.

Trong khi nhu cầu nhập khẩu của thế giới tăng, xuất khẩu cá tra khởi sắc,... thì cá tra “mắc cạn” tại ao nằm tồn chờ thu hoạch do quy định phòng chống dịch Covid-19 mỗi nơi một kiểu.

Để giúp nông dân tiêu thụ cá quá lứa, huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) đã xây kế hoạch “mở đường bơi”.

Nhu cầu nhập khẩu của thế giới tăng, xuất khẩu cá tra khởi sắc, giá cá tra tăng... nhưng doanh nghiệp đang rất khó khăn trong chế biến, sản xuất.

Để giúp người dân tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long có được giải pháp công nghệ tiên tiến trong xử lý môi trường nuôi, Vụ Phát triển KH&CN địa phương đã huy động các nhà khoa học tìm kiếm giải pháp KH&CN, quy trình kỹ thuật nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm trong thâm canh cá tra.

Nghề nuôi cá Tra từ lâu đã đem lại nguồn lợi lớn cho kinh tế cả nước nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng, là một trong những sản phẩm chủ lực quốc gia, tạo sinh kế cho hàng triệu người dân trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, kim ngạch xuất năm 2020 đạt gần 3tỷ USD.

Ở hạ lưu sông Mê Kông, ĐBSCL hội tụ đa dạng chủng loài cá nước ngọt. Nhờ kỹ thuật sinh sản nhân tạo, nhiều loài cá nuôi thương phẩm có giá trị rất cao.

Xuất khẩu cá tra có nhiều cơ hội khi từ quý II/2021 đơn hàng tăng mạnh tạo đà cho sản xuất cuối năm. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang rất khó khăn.

Do ảnh hưởng Covid-19, giá cá tra nguyên liệu đang giảm xuống còn 20.500-21.500 đồng, thấp hơn giá thành sản xuất 900 đồng đến 1.400 đồng mỗi kg.

Hiện toàn tỉnh Vĩnh Long có trên 2.114ha nuôi trồng thủy sản, giảm gần 55ha so với cùng kỳ năm trước, trong đó diện tích nuôi cá tra thâm canh là 334,4ha, giảm 12,21ha.

Xét đề xuất của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, Đồng Tháp đã chấp thuận giao công ty này làm đầu mối mua 200.000 liều vắc xin Nanocovax.