(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi nguồn cung thắt chặt trước mùa khai thác B tại biển Bering của Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/6. Tại Nhật Bản, giá cá minh thái và các sản phẩm liên quan tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu cao trong khi nguồn nguyên liệu chất lượng vẫn khan hiếm.

Theo số liệu từ chợ đầu mối Sendai, giá cá minh thái tươi tại Nhật Bản trong tháng 4/2026 đạt trung bình 2.300 yên/kg (khoảng 14,8 USD/kg), tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái, dù lượng hàng cập cảng chỉ đạt 6 tấn. Giá trứng cá minh thái muối tarako cũng duy trì ở mức cao, trung bình 2.812 yên/kg.
Giới phân tích cho biết nhu cầu đối với các sản phẩm giá trị gia tăng như surimi, trứng cá cao cấp và thực phẩm chế biến sẵn tại Nhật Bản vẫn ổn định. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn cao chưa tăng tương ứng, khiến thị trường tiếp tục thiếu hụt.
Trong khi đó, ngành khai thác cá minh thái của Mỹ đang tăng tốc chuẩn bị cho mùa B tại biển Bering. Các doanh nghiệp chế biến muốn hoàn tất sản lượng sớm để tránh rủi ro thời tiết xấu thường xuất hiện vào cuối mùa khai thác.
Sản lượng khai thác mùa A năm nay của Mỹ được đánh giá khả quan hơn năm trước. Các tàu chế biến trên biển, hệ thống tàu mẹ và nhà máy ven bờ đều ghi nhận mức tăng sản lượng từ 5-7%.
Giá phi lê cá minh thái tại thị trường châu Âu và Mỹ hiện đã vượt 5.000 USD/tấn. Thị trường được cho là đã chuyển từ trạng thái dư cung trong các năm trước sang cạnh tranh mạnh về nguồn hàng.
Ngoài ra, sản lượng surimi toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt tại Nga và Mỹ. Tuy nhiên, giới thương mại cho rằng diễn biến giá trong thời gian tới sẽ phụ thuộc lớn vào sản lượng mùa B, kích cỡ cá và nhu cầu mua hàng từ Nhật Bản và châu Âu.