Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Công văn xin góp ý của VFA (theo đó, hạn góp ý gửi VFA là ngày 1/3/2025) và dự thảo xin xem file gắn kèm (link đăng dự thảo Nghị định trên website của VFA để quý DN tham khảo: https://vfa.gov.vn/tin-tuc/du-thao-nghi-dinh-nghi-dinh-sua-doi-bo-sung-mot-so-dieu-cua-nghi-dinh-so-152018nd-cp-ngay-02022018-cua-chinh-phu-quy-dinh-chi-tiet-thi-hanh-mot-so-dieu-cua-luat-an-toan-thuc-pham.html).

 

Dự thảo sửa đổi, bổ sung quy định về nhiều nội dung quan trọng, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp thực phẩm có hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm, trong đó có nhiều vấn đề phát sinh thêm các thủ tục hành chính, các yêu cầu mới ảnh hướng lớn đến việc thực thi của DN, người dân như:

  • Các yêu cầu về tự công bố sản phẩm thực phẩm nhưng đang ngang bằng như yêu cầu về công bố sản phẩm thực phẩm chức năng;
  • Các quy định về yêu cầu giấy đăng ký kinh doanh mới được cấp chứng nhận đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm (và cũng là điều kiện để cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho hàng XK);
  • Các yêu cầu về phối trộn sản phẩm và sang chiết đóng gói lại phụ gia thực phẩm (Điều 15 sửa đổi Khoản 2 và 3 Điều 30 của Nghị đinj 15/2018/NĐ-CP)

 

Trong khi đó, Dự thảo lại chưa đề cập đến nhiều vấn đề đang vướng mắc tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP như thời hạn cho phép của DN thuộc phạm vi quản lý của Bộ NNPTNT từ khi đánh giá của cơ quan quản lý Nhà nước đến khi được cấp giấy Chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP quá ngắn, định nghĩa cơ sở nhỏ lẻ trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP chưa rõ ràng, khó thực thi, chưa có quy định về chuyển mục đích sử dụng cho nguyên liệu, sản phẩm NK về để chế biến XK, gia công XK hoặc sử dụng nội bộ nhưng chưa sự dụng hết, …

Để đảm bảo việc việc ban hành dự thảo trên phù hợp với thực tiễn hoạt động SX, KD của DN, đảm bảo tính hợp lý, khả thi của văn bản, bảo đảm quyền và lợi ích của doanh nghiệp, VP Hiệp hội rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các DN và các anh chị trong mạng lưới VĐCS về dự thảo nói trên. Mọi ý kiến góp ý xin được gửi tới Ms Hoàng Yến - email: hoangyen@vasep.com.vn , zalo: 0947623129 trước 10h ngày 26/2/2025 để VP tổng hợp ý kiến của các DN gửi Cục An toàn Thực phẩm được kịp thời hạn.

Trân trọng cảm ơn và rất mong nhận được sự phối hợp của các anh chị.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục

  • Trang chủ - Right- BOTTOM
  • Trang chủ - Right - BOTTOM