Xuất khẩu sò điệp Nhật Bản sang Mỹ, Đài Loan, Đông Nam Á tăng vọt

(vasep.com.vn) XK sò điệp đông lạnh nguyên liệu của Nhật Bản sang Việt Nam và Thái Lan tăng trưởng đáng kể trong tháng 5, trong khi XK thịt đông lạnh sang Mỹ và Đài Loan cũng tăng trưởng

Chú thích ảnh

Sò điệp Nhật Bản đang tìm kiếm các thị trường nước ngoài mới với lượng XK thịt đông lạnh lớn hơn sang Mỹ và Đài Loan, đồng thời XK nhiều nguyên liệu thô sang Đông Nam Á, Việt Nam và Thái Lan cho mục đích chế biến.  

Nhật Bản đã nỗ lực đa dạng hóa thị trường XK sò điệp kể từ tháng 8 năm ngoái khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với thủy sản Nhật Bản sau khi xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tê liệt ra biển. Trung Quốc là thị trường XK lớn nhất của ngành sò điệp Nhật Bản.

Theo dữ liệu hải quan từ Bộ Tài chính, giá XK sò nguyên liệu đông lạnh nguyên vỏ của Nhật Bản đạt trung bình 225 Yên/kg (1,65 USD/kg) trong tháng 5. Giá đã tăng so với tháng trước trong hai tháng liên tiếp sau khi chạm đáy ở mức 155 Yên/kg vào tháng 3.

Tính theo quốc gia, XK sò điệp nguyên vỏ sang Việt Nam tăng 831% so với cùng kỳ năm trước lên 1.911 tấn trong tháng 5. Giá trung bình giảm 52% so với cùng kỳ ở mức 245 Yên/kg, nhưng cao hơn 75% so với tháng 4 và tháng 3. XK tháng 5 sang Thái Lan đạt mức cao kỷ lục ở mức 1.201 tấn, so với mức không XK một năm trước đó. Chỉ riêng XK trong tháng 5 đã vượt mức 722 tấn của cả năm 2023.

Nhật Bản đã XK 240 tấn sò điệp nguyên liệu trong tháng 5, tăng trưởng rất lớn so với 0,35 tấn cùng kỳ năm trước. Một nguồn tin ở Hokkaido cho biết sự hiện diện của các nhà chế biến Trung Quốc có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng XK. Các nhà chế biến Trung Quốc đã mua số lượng lớn sò điệp thô từ Nhật Bản với giá cao hơn [trước lệnh cấm] và kho dự trữ của họ hiện đã hết. Vì vậy, họ đã chuyển sang Đông Nam Á để tiếp tục chế biến cho Mỹ và thị trường nội địa.

Tuy nhiên, tổng khối lượng XK đã giảm 65% so với cùng kỳ xuống còn 3.862 tấn trong tháng 5, cho thấy thị trường mới vẫn chưa bắt kịp Trung Quốc, nơi XK khoảng 95.000 tấn sò điệp nguyên liệu hàng năm. Trong khi đó, XK thịt sò điệp đông lạnh của Nhật Bản giảm 52% xuống 657 tấn trong tháng 5, với giá trung bình là 2.784 JPY/kg, tăng 94% so với cùng kỳ.

XK sang Mỹ và Đài Loan tăng lần lượt 62% và 24% lên 156 tấn và 182 tấn. Giá trung bình tại Mỹ không đổi ở mức khoảng 2.700-2.900 Yên/kg từ tháng 2 đến tháng 5, trong khi giá trung bình tại thị trường Đài Loan tăng từ 2.700 Yên/kg lên 3.300 Yên/kg trong cùng kỳ.

Nguồn tin cho biết, với nguồn cung hạn chế, giá bán buôn trong nước ở Tamarei hiện đã tăng từ 2.500 Yên/kg đối với cỡ 3s lên gần 3.000 Yên/kg. Giá bán buôn thịt sò điệp đông lạnh vẫn ổn định ở mức khoảng 4.000 Yên/kg sau thuế tiêu thụ 10% kể từ tháng 1.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục