Xuất nhập khẩu

(vasep.com.vn) Hà Lan là nước NK tôm lớn thứ 8 thế giới, chiếm gần 3% tổng giá trị NK tôm của toàn thế giới. Hàng năm, Hà Lan NK trung bình khoảng 600 triệu USD tôm từ các nguồn cung tôm lớn trên thế giới như Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesh, Ecuador và một số nước trong khối như Bỉ, Đức, Anh, Đan Mạch. Hà Lan NK tôm không chỉ để tiêu thụ trong nước mà còn để chế biến XK sang các nước trong khối EU. Những năm gần đây, NK tôm vào Hà Lan ngày một tăng.

(vasep.com.vn) Sau khi tăng trưởng 20,2% trong quý I/2018, XK tôm trong quý II/2018 có chiều hướng giảm nhẹ. Bắt đầu từ tháng 4, XK tôm đạt 275,2 triệu USD, giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái; tháng 5 XK đạt 309,9 triệu USD, giảm 5,7%; tháng 6 XK ước đạt 283,6 triệu USD, giảm 15%; quý II/2018, XK tôm ước đạt 868,7 triệu USD, giảm 7,4% so với quý II/2018.

(vasep.com.vn) Từ tháng 4 đến giữa tháng 6, giá tôm chân trắng giảm mạnh từ 20-30% tùy theo cỡ tôm. Tuy nhiên, từ giữa tháng 6, giá tôm chân trắng đã có dấu hiệu “nhích” nhẹ. Cùng với nhu cầu tăng từ các thị trường NK, giá tôm dự kiến tăng rõ rệt vào khoảng tháng 8 năm nay. Để giữ vững nguồn cung và thích ứng với thị trường, người nuôi không nên bỏ ao, hãy bình tĩnh thả nuôi với mật độ thưa hơn, kéo dài thời gian nuôi, chờ đến khi giá tôm hồi phục.

(vasep.com.vn) Tháng 4/2018, XK tôm Việt Nam đạt 275,2 triệu USD, giảm 0,4% so với tháng 4/2017. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng tốt trong 3 tháng đầu năm nên XK tôm tính tới tháng 4 năm nay vẫn tăng gần 14%. Tốc độ tăng trưởng XK tôm 4 tháng đầu năm chững lại so với những tháng trước đó là do giá tôm trong nước và thế giới giảm trong bối cảnh nguồn cung tôm thế giới tăng trong khi còn tồn kho tại các thị trường tiêu thụ chính.

(vasep.com.vn) Anh là nước NK tôm lớn thứ 3 trong khối EU sau Tây Ban Nha và Pháp. Khác với Tây Ban Nha (NK tôm vừa để tiêu thụ trong nước vừa để chế biến XK sang các nước nội khối), Anh NK tôm chủ yếu để tiêu thụ trong nước. Trong 3 năm trở lại đây, Anh là “đích đến” của nhiều DN XK tôm Việt Nam.

(vasep.com.vn) XK tôm Việt Nam từ 1998 đến 2017 đã đạt được thành tích khá ấn tượng với mức tăng trưởng 752% từ 453 triệu USD trong năm 1998 lên gần 4 tỷ USD năm 2017 (tăng 8,5 lần). Trong 20 năm, dù phải đối mặt với bao thử thách nhưng toàn ngành tôm vẫn vươn lên trở thành ngành XK chủ lực, mang lại doanh thu cao nhất trong số các sản phẩm thủy sản XK, góp phần giúp cho thủy sản Việt Nam “vang danh” trên thị trường quốc tế. Ngày nay, tôm Việt Nam ngày càng khẳng định được thương hiệu và chất lượng của mình với vị trí đứng thứ 3 thế giới về XK. Các DN XK tôm Việt Nam ngày càng tăng doanh thu, uy tín, khẳng định được thương hiệu, làm tốt trách nhiệm của DN với xã hội và môi trường.

(vasep.com.vn) Những ngày này, đồng bằng sông Cửu Long lao xao vì giá tôm thương phẩm giảm giá hàng ngày. Có rất nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho việc giá tôm giảm tuy nhiên theo đánh giá đây chỉ là đợt giảm giá mang tính thời điểm và theo xu hướng giảm chung của thế giới. Khi sản lượng của các nước đồng loạt tăng, nhà NK muốn ép giá và chờ giá giảm. Để giữ vững nguồn cung và thích ứng với thị trường, người nuôi không nên bỏ ao, hãy bình tĩnh thả nuôi với mật độ thưa hơn, kéo dài thời gian nuôi, chờ đến khi giá tôm hồi phục.

(vasep.com.vn) Canada là thị trường NK tôm lớn thứ 7 của Việt Nam, chiếm 3,7% tổng XK tôm Việt Nam đi các thị trường.

(vasep.com.vn) EU vẫn là thị trường NK lớn nhất của tôm Việt Nam, chiếm 18,2% tổng XK tôm Việt Nam. XK tôm sang thị trường này trong 3 tháng đầu năm nay đạt 134,9 triệu USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang 3 thị trường chính trong khối (Hà Lan, Đức và Bỉ) đều tăng trưởng ở mức 2 con số. XK sang Hà Lan và Đức tăng lần lượt 76,3% và 55,3% trong khi XK sang Bỉ tăng trưởng thấp hơn đạt 18,9%.

(vasep.com.vn) Những tháng đầu năm 2018, thời tiết thuận lợi, người nuôi tôm thu được sản lượng cao, bên cạnh đó nhu cầu thị trường vẫn tốt, giá tôm thế giới ổn định hỗ trợ cho sản xuất và XK tôm. XK tôm Việt Nam trong tháng 3/2018 đạt 302,4 triệu USD, tăng 25,8% so với tháng 3/2017, đưa tổng XK tôm trong quý I/2018 đạt 742,9 triệu USD, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2017.

(vasep.com.vn) Theo số liệu mới nhất của Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Thái Lan (TFFA), tháng 1/2018, xuất khẩu tôm nước này giảm 9,78% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, XK sang một số thị trường lớn của Thái Lan là: Mỹ giảm 15,6%; Nhật Bản giảm 0,3%; Hàn Quốc giảm 6,1%, EU giảm 20,6%.

(vasep.com.vn) Ecuador là một trong những nước XK tôm lớn nhất thế giới. Từ 2008 - 2013, Ecuador xếp thứ 5-6 về giá trị XK tôm trên thế giới. Năm 2014, nước này vươn lên vị trí thứ 4. Từ năm 2015 đến nay, Ecuador duy trì là nhà cung cấp tôm lớn thứ 3 thế giới sau Ấn Độ và Việt Nam. XK tôm của Ecuador chiếm 11% tổng giá trị XK tôm của thế giới.

(vasep.com.vn) Những tháng đầu năm, thời tiết thuận lợi, người nuôi tôm thu được sản lượng cao, bên cạnh đó nhu cầu thị trường vẫn cao, giá tôm thế giới ổn định hỗ trợ cho sản xuất và XK tôm. XK tôm Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2018 đạt 440,5 triệu USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2017.

(vasep.com.vn) Năm 2017, thị trường Mỹ tụt xuống vị trí thứ 4, chiếm chỉ 17% tổng XK tôm của Việt Nam. Năm 2017, Mỹ tuột mất vị trí dẫn đầu vì thuế chống bán phá giá trong POR11 tăng cao. Bên cạnh đó, Ấn Độ đẩy mạnh XK tôm sang Mỹ để bù đắp sự sụt giảm ở các thị trường chính khác khiến thị phần tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ sụt giảm trong năm 2017.


  • bc_tom
  • Báo cáo ngành tôm