Trung Quốc phát triển mạnh kỹ thuật nuôi tôm mới

(vasep.com.vn) Trung Quốc đang trải qua thời kỳ bùng nổ các kỹ thuật canh tác mới, với các trang trại “nhà kính” chi phí thấp và hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) đều đạt được sức hút đáng kể trong những năm gần đây.

Chú thích ảnh

Hệ thống “nhà kính” là các ao có kích thước 40 x 10m được bao phủ bởi tấm nhựa trong suốt – hiện chiếm 30% sản lượng tôm nội địa của Trung Quốc, với 10.000 ao như vậy được xây dựng mỗi quý. Nhiệt độ nước sẽ được điều chỉnh cao hơn bằng hệ thống nồi hơi thô, cho phép nuôi tôm trong những tháng mùa đông - khi giá tôm ở mức cao nhất.

Hiện có 250.000 ao kiểu này, sản xuất 500.000 tấn tôm ở Trung Quốc và đều cho thu hoạch tôm sống bất chấp thách thức do bão và bệnh tật gây ra. Chi phí xây dựng mỗi ao “nhà kính” là khoảng 7.000 USD.

Ngoài ra, các trang trại RAS mặc dù chỉ đang sản xuất khoảng 3% sản lượng tôm của cả nước, nhưng 8 trang trại lớn nhất trong số này đang sản xuất được 70.000 tấn tôm. Hệ thống này có thể xây dựng gần các khu đô thị lớn và cung cấp tôm sống có giá trị cao. Một ý kiến cho rằng: RAS sẽ có đà phát triển vì hệ thống ao “nhà kính” “chiếm quá nhiều đất, lấy quá nhiều nước ngầm và xả quá nhiều nước thải”.

Theo Thefishsite

Thu Hằng
Biên tập viên
Email: thuhang@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext.214

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục