Ấn Độ muốn đa dạng hóa thủy sản hơn nhưng trọng tâm vẫn là tôm thẻ chân trắng

(vasep.com.vn) MPEDA cho biết, tôm thẻ chân trắng vẫn sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ trong những năm tới, tuy nhiên, nước này đang nỗ lực tăng cường sản xuất các sản phẩm khác, như tôm sú, cá rô phi hoặc cá chẽm.

Ấn Độ muốn đa dạng hóa thủy sản hơn nhưng trọng tâm vẫn là tôm thẻ chân trắng

Ấn Độ đặt mục tiêu đa dạng hóa hơn nữa sản lượng thủy sản nuôi trồng trong những năm tới, sau mục tiêu phát triển các thị trường mới cho ngành tôm, Theo T.R. Gibinkumar, Phó giám đốc Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Sản phẩm thủy sản của Ấn Độ (MPEDA).

"Tuy nhiên, tôm chân trắng sẽ vẫn chiếm phần lớn nhất trong xuất khẩu thủy sản của nước này trong những năm tới. Tuy nhiên, chúng tôi muốn đầu tư nhiều hơn vào việc đa dạng hóa các loài nuôi, hướng tới tôm sú và các loài cá khác như cá chim, cá chẽm Ấn Độ, cá vược hoặc cá rô phi", ông nói thêm.

"Sản lượng khai thác biển đang bị sa sút, vì vậy chúng tôi đang chú ý nhiều đến hoạt động nuôi trồng thủy sản."

MPEDA dự kiến kim ngạch xuất khẩu thủy sản ​​Ấn Độ sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 15% đạt trị giá trên 8,8 tỷ USD trong năm tài chính 2022/23, tăng mạnh so với mức 7,76 tỷ USD thu được trong năm tài chính 2021/22. Ấn Độ cũng có mục tiêu "cán mốc 14 tỷ đô la trong năm tài chính 2025/26", theo Gibinkumar.

Ngoài ra, ngày càng nhiều nông dân trong nước có thể sớm chuyển sang sản xuất tôm sú, vì đây là loài có nguồn gốc từ Ấn Độ và hiện có giá bán tốt hơn.

Ông tuyên bố: “Ngoài ra, những người mua tiềm năng ở châu Âu đến tham dự triển lãm đã thể hiện sự quan tâm của họ đến việc nhập khẩu loài này hơn là tôm thẻ chân trắng, vì vậy việc phát triển loài này sẽ là chìa khóa quan trọng trong vài năm tới. "Chúng tôi đặt mục tiêu cân bằng cả hai trong tương lai, mặc dù tôm thẻ chân trắng vẫn là trọng tâm chính của chúng tôi."

Tuy nhiên, ngành tôm Ấn Độ vẫn còn một chặng đường đầy thách thức trong những năm tới nếu muốn duy trì tính cạnh tranh.

"Với việc các nước sản xuất tôm châu Á khác - như Việt Nam, Thái Lan và Indonesia – đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, và sự cạnh tranh lớn nhất tại thị trường Mỹ, Ấn Độ sẽ phải chiến đấu mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn để giữ vị trí của mình.  Xuất khẩu tôm Ấn Độ sang EU chịu mức thuế hải quan 6%, trong khi xuất khẩu tôm Việt Nam được hưởng mức thuế bằng 0.

"Sẽ rất khó khăn. Việt Nam và các nước ở Đông Nam Á đang giành được vị thế mạnh hơn ở cả Mỹ và EU, đây hoàn toàn là một vấn đề rất nghiêm trọng đối với chúng tôi", ông nói thêm."Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng sẽ giữ được vị thế tại các thị trường bằng cách tung ra các chiến dịch tích cực hơn. Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn."

Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế, năm ngoái, xuất khẩu tôm của Ấn Độ ghi nhận giá trị và khối lượng cao nhất cho đến nay - 734.159 tấn tôm đông lạnh trị giá 5,72 tỷ USD.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục