Khuyến cáo quan trọng của Hiệp hội về công tác phòng cháy chữa cháy

(vasep.com.vn) Rạng sáng ngày 29/6/2026, hỏa hoạn lớn đã bùng phát tại Công ty Cổ phần Gò Đàng trong Khu công nghiệp An Hiệp (Vĩnh Long) gây thiệt hại lớn về tài sản và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) xin gửi lời chia sẻ sâu sắc tới Ban lãnh đạo, người lao động Công ty Cổ phần Gò Đàng và mong doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp thủy sản, đây cũng là một lời cảnh báo về những rủi ro cháy nổ luôn hiện hữu trong quá trình sản xuất. Ngành chế biến thủy sản có đặc thù sử dụng hệ thống điện công suất lớn, kho lạnh, phòng máy, kho bao bì, vật tư, hóa chất phục vụ sản xuất... Chỉ một sự cố nhỏ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời cũng có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Từ thực tế đó, VASEP khuyến nghị các doanh nghiệp hội viên chủ động rà soát toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), coi đây là một nội dung quan trọng trong quản trị rủi ro và bảo đảm hoạt động sản xuất an toàn (chi tiết xem tại Công văn 96/CV-VASEP).

Một là, các doanh nghiệp cần kiểm tra tổng thể hệ thống điện, tủ điện, dây dẫn, máy biến áp, máy phát điện, hệ thống lạnh và các thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; kịp thời thay thế hoặc khắc phục các thiết bị xuống cấp, quá tải hoặc có dấu hiệu mất an toàn. Đặc biệt, cần quan tâm đến các khu vực có nguy cơ cháy cao như kho bao bì carton, pallet, kho nguyên liệu, kho thành phẩm, kho hóa chất, phòng máy và khu vực hàn cắt, sửa chữa.

Hai là, cần tăng cường hơn nữa là khả năng phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Bên cạnh hệ thống báo cháy tự động, doanh nghiệp nên xem xét bổ sung camera giám sát tại các vị trí khó quan sát như khu vực trần la phông, gác kỹ thuật, nơi tập trung đường dây điện, phòng máy và các góc khuất trong nhà xưởng. Đây là những vị trí mà hiện tượng chập điện, bốc khói hoặc phát sinh tia lửa thường khó phát hiện bằng quan sát thông thường.

Ba là, hệ thống báo cháy, chữa cháy, máy bơm, nguồn nước, họng nước chữa cháy, bình chữa cháy và các phương tiện PCCC cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động. Các lối thoát hiểm phải được bảo đảm thông thoáng, không bị hàng hóa hoặc thiết bị che chắn.

Bốn là, Doanh nghiệp cần thường xuyên tổ chức huấn luyện, diễn tập PCCC, nâng cao kỹ năng nhận biết nguy cơ, sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu và xử lý tình huống khẩn cấp cho người lao động. Đối với các công việc phát sinh nguồn nhiệt như hàn cắt, sửa chữa, cần có quy trình kiểm soát chặt chẽ và giám sát trong suốt quá trình thực hiện.

Bên cạnh việc tuân thủ các quy định của pháp luật về PCCC, các doanh nghiệp nên duy trì cơ chế tự kiểm tra định kỳ, đánh giá các nguy cơ phát sinh trong quá trình sản xuất và kịp thời khắc phục các tồn tại. Việc phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ để được hướng dẫn, kiểm tra và cập nhật các yêu cầu kỹ thuật mới cũng là giải pháp cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa.

Thực tế cho thấy, khi đám cháy đã bùng phát trong nhà xưởng hoặc kho hàng, đặc biệt là tại các khu vực chứa nhiều vật liệu dễ cháy, việc khống chế thường rất khó khăn và thiệt hại có thể vượt xa những gì doanh nghiệp dự liệu. Vì vậy, đầu tư cho công tác phòng ngừa, phát hiện sớm nguy cơ và xử lý ngay từ những dấu hiệu ban đầu luôn là giải pháp hiệu quả nhất.

Vụ việc tại Công ty Cổ phần Gò Đàng là một sự cố đáng tiếc đối với doanh nghiệp và cũng là bài học chung cho toàn ngành. Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang nỗ lực duy trì sản xuất, đáp ứng đơn hàng và mở rộng thị trường xuất khẩu, việc xây dựng môi trường sản xuất an toàn, chủ động quản trị rủi ro không chỉ bảo vệ người lao động và tài sản của doanh nghiệp mà còn góp phần bảo đảm sự ổn định của chuỗi cung ứng, giữ vững uy tín của ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục