(vasep.com.vn) Tháng 10/2020, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng gần 16% đạt 58,6 triệu USD. 10 tháng đầu năm nay, XK mực, bạch tuộc đạt 454,9 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu như trước đây, việc giám sát tàu cá chỉ thuộc quản lý của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), thì thời gian tới đây, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng sẽ được cấp quyền khai thác phần mềm để thực hiện công tác này.

(vasep.com.vn) Khác với các mặt hàng thủy sản khác, nhu cầu surimi tăng trong bối cảnh dịch Covid-19. Mặt hàng này không bị ảnh hưởng bởi phân khúc dịch vụ thực phẩm đóng cửa trong khi lệnh phong tỏa được áp dụng vì nhu cầu surimi trong các kênh bán lẻ vẫn tốt.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu nhuyễn thể gồm mực, bạch tuộc và nhuyển thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU trong 2 tháng 8 và 9 năm nay có dấu hiệu phục hồi. xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU trong tháng 8 và 9 năm nay lần lượt đạt 6,2 triệu USD và 5,8 triệu USD, tăng lần lượt 9,4% và 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái. xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang EU trong 2 tháng 8 và 9/2020 lần lượt đạt 5,8 triệu USD và 4,6 triệu USD, tăng lần lượt 10% và 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sáng 03/11, tại UBND phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Chi cục Thủy sản Bình Định phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ Bình Định tổ chức tập huấn cho ngư dân các xã/phường ven biển trên địa bàn tỉnh về các qui định đảm bảo an toàn tàu cá và tham gia khai thác thủy sản trên biển.

Do ảnh hưởng mùa mưa bão, khai thác hải sản xa bờ không thuận lợi, trong khi đó giá cả bấp bênh nên nhiều ngư dân không có lãi, thậm chí còn lỗ phí tổn. Ngành Nông nghiệp Phú Yên đang triển khai nhiều giải pháp, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, giúp ngư dân yên tâm bám biển làm ăn.

(vasep.com.vn) Nhu cầu cao và nguồn cung sò điệp Đại Tây Dương giảm khiến giá sò điệp nội địa tại Mỹ tăng. Nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này của Mỹ cũng tăng theo.

(vasep.com.vn) Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,8% tỷ trọng. Sau khi giảm 45% trong quý I, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc phục hồi tăng trưởng mạnh 2-3 con số trong trong quý II và III năm nay.

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan theo dõi thị trường sản phẩm thủy sản nuôi và khai thác Châu Âu, tính tới 4/10/2020, EU nhập khẩu 29.433 tấn vẹm chế biến (không đóng túi kín khí) từ Chile, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Giá bạch tuộc đông lạnh phục hồi trong nửa đầu tháng 10/2020 sau khi đầu năm nay, giá đạt mức thấp nhất kể từ năm 2016.

(vasep.com.vn) Chín tháng đầu năm nay, XK hải sản khác của Việt Nam gồm cá biển, surimi, cua ghẹ và nhuyển thể hai mảnh vỏ đạt 1,63 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2019. XK cua ghẹ tăng tốt nhất 26%, XK cá biển tăng 21%, XK nhuyển thể hai mảnh vỏ tăng nhẹ 4%, XK surimi giảm 6%.

Đá sệt đã áp dụng nhiều trên tàu cá ở các nước có nghề cá phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước. Hiệu quả của công nghệ đá sệt đã được minh chứng trên thế giới và kiểm chứng ở Việt Nam trong những năm qua. Đá sệt tạo ra từ nước biển, chủ động trên biển, nhiệt độ thấp dưới 0 oC mà không kết tính khối cứng, phù hợp cho quy mô, điều kiện sản xuất của nghề cá ở Việt Nam. Áp dụng đá sệt bảo quản trên biển sẽ giảm thất thoát sau thu hoạch, nâng cao chất lượng cá và chất lượng đội tàu khai thác xa bờ tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm xuất khẩu.

Sứa biển Cô Tô là mặt hàng xuất khẩu đem lại thu nhập cao, công việc cho hàng trăm lao động ở Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh). Thế nhưng nay vựa "vàng trắng" ở Cô Tô này đang gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Từ sau bão số 6 đến nay, vùng biển gần bờ xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt đạt khá.

(vasep.com.vn) Tháng 9/2020, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng 20,4% đạt trên 51 triệu USD. 9 tháng đầu năm nay, XK mực, bạch tuộc đạt 396,3 triệu USD, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.


  • Ảnh bìa báo cáo hải sản