Mỹ: Nhập khẩu tôm tăng trong tháng 2/2020 mặc dù Covid-19

(vasep.com.vn) Mặc dù dịch coronavirus bùng phát trong 2 tháng đầu năm 2020, NK tôm của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 2/2020.

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), Mỹ NK 51.564 tấn tôm, trị giá 439,7 triệu USD trong tháng 2/2020, tăng 20% về giá trị và khối lượng so với tháng 2/2029. Giá NK trung bình đạt 8,53 USD/kg, giảm 0,16 USD/kg so với tháng 1/2020 nhưng tăng 0,05 USD/kg so với tháng 2/2019.

NK tôm vào Mỹ từ Ấn Độ đạt 20.378 tấn trong tháng 2/2020, trị giá 179,4 triệu USD, tăng 29% và 34% lần lượt về khối lượng và giá trị so với tháng 2/2019. Giá trung bình NK tôm Ấn Độ trong tháng 2/2020 đạt 8,65 USD/kg, tăng so với 8,35 USD/kg của cùng kỳ năm ngoái.

NK tôm vào Mỹ từ Indonesia đạt 10.909 tấn, trị giá 95,2 triệu USD, tăng 27% về cả khối lượng và giá trị trong khi giá NK trung bình đạt 8,73 USD/kg, giảm so với tháng 2/2019.

NK tôm vào Mỹ từ Ecuador đạt 8.687 tấn, trị giá 53,4 triệu USD, tăng 45% về khối lượng và 40% về giá trị, giá NK trung bình tôm Ecuador trong tháng 2 đạt 6,15 USD/kg, giảm 0,22 USD/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Jim Gulkin, CEO của Siam Canadian, NK tôm của Mỹ tăng có thể là do một số đơn hàng từ dịp cuối năm bị chậm giao và nhu cầu bổ sung vào kho dự trữ sau khi doanh số bán lẻ tôm tại Mỹ tăng.

Một nguồn tin từ một nhà NK tôm lớn cho biết, nhu cầu NK tôm của Mỹ khá cao cuối năm 2019 khi tăng trưởng kinh tế tốt, giá tôm hợp lý, doanh số bán tôm trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm tăng nên thời điểm đó các nhà NK đặt hàng nhiều để phục vụ lễ Phục Sinh và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng trong mùa hè.

Một số chuyên gia dự đoán, NK tôm của Mỹ tháng 3/2020 sẽ không duy trì được đà tăng.

Lệnh phong tỏa ở Ấn Độ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của nước này khi tháng 3 là tháng cao điểm để thả giống vụ hè. Người nuôi cũng gặp khó khăn về nguồn cung và vận chuyển tôm giống. Do các biện pháp nhằm hạn chế dịch bệnh của Chính phủ Ấn Độ, một số nhà chế biến có thể chỉ hoạt động 50% số lượng công nhân. Hiện các công ty chế biến Ấn Độ đang ưu tiên kho lạnh để trữ nguyên liệu và chờ thị trường phục hồi trước quý 2 năm nay.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục