(vasep.com.vn) Theo “Dự báo thủy sản ” của Công ty Det Norske Veritas (DNV) của Na Uy , nhu cầu thủy sản toàn cầu bình quân đầu người sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2050, với sản lượng tăng theo cấp số nhân để đáp ứng nhu cầu đó.
Báo cáo mới nhất của công ty phân tích sự tương tác giữa chuỗi giá trị thủy sản và các hệ thống thực phẩm khác, giữa an ninh lương thực và sự mất cân bằng cung cầu ngày càng tăng giữa các khu vực khác nhau và giữa nhu cầu thức ăn bền vững và nhu cầu cung cấp thực phẩm mạnh mẽ. Nó dự báo sự gia tăng tổng sản lượng hải sản biển – bao gồm tất cả các loài cá, động vật giáp xác và động vật thân mềm được nuôi và đánh bắt tự nhiên – tăng khoảng 20% vào năm 2050.
Cụ thể, công ty này dự báo sản lượng thủy sản hàng năm sẽ đạt 160 triệu tấn (MT) vào giữa thế kỷ này, trong đó ngành thủy sản sản xuất 101 triệu tấn bao gồm sản lượng đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) và động vật biển và ngành nuôi trồng thủy sản tăng gần gấp đôi sản lượng lên 59 triệu tấn.
DNV cũng dự đoán rằng vào năm 2050, dân số thế giới dự kiến sẽ vượt 9 tỷ người, nhu cầu hải sản bình quân đầu người sẽ cao nhất ở Đông Nam Á, thủy sản biển và nước ngọt sẽ chiếm hơn 30% tổng lượng protein tiêu thụ.
Mặc dù nhu cầu tiêu dùng hải sản ngày càng tăng, DNV không tin rằng sẽ có bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong mô hình tiêu thụ protein hoặc sự thay đổi chế độ ăn uống trên quy mô lớn sang danh mục từ các nhóm thực phẩm khác.
Giám đốc Chương trình Nghiên cứu và Phát triển Tập đoàn DNV, Bente Pretlove phân tích chỉ ra rằng tổng nhu cầu protein tăng 33% cho đến năm 2050, trong đó nhu cầu thịt tăng 30%. Có sự khác biệt lớn trong khu vực; ví dụ, ở châu Âu, mức tiêu thụ thịt sẽ giảm trong khi mức tiêu thụ cá sẽ tăng. Ở Mỹ Latinh, mức tiêu thụ thịt dự kiến sẽ tăng nhiều hơn mức tiêu thụ cá”.
Pretlove cho biết sẽ gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô sản xuất lương thực trên đất liền để đáp ứng nhu cầu toàn cầu, trong đó biến đổi khí hậu là trở ngại hàng đầu. Bà cho biết sự thay đổi của người tiêu dùng trong tương lai hướng tới chế độ ăn nhiều hải sản hơn có thể giảm bớt một số áp lực này, nhưng nói thêm rằng những thay đổi lớn như thế này là những quá trình diễn ra chậm, bị ảnh hưởng bởi khả năng chi trả, văn hóa ẩm thực và các sở thích khác nhau của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, với sự thay đổi đủ về nhu cầu, việc mở rộng nuôi trồng thủy sản biển mang đến một cơ hội đáng kể trên toàn thế giới và DNV dự đoán sản lượng đánh bắt sẽ chững lại nhưng sản lượng nuôi trồng thủy sản sẽ tăng gấp đôi và sản lượng cá có vây tăng gấp 3 lần trong giai đoạn này lên 23,2 triệu tấn hàng năm, điều này sẽ chứng kiến danh mục này vượt qua nhuyễn thể là nhóm loài lớn nhất được sinh ra khi đo theo trọng lượng sống.
“Điều này có nghĩa là những loài có sản lượng ăn được cao hơn sẽ giành chiến thắng (ví dụ: bạn có thể ăn nhiều cá hơn là hàu). Tuy nhiên, cá có vây cần thức ăn, điều này gây thêm áp lực cho nền nông nghiệp trên đất liền”, Pretlove nói.
Bà kỳ vọng “những loài chiếm lĩnh thị trường” trong số các loài nuôi trồng thủy sản có thể sẽ là những loài có giá trị cao như cá hồi và tôm.
Mặc dù DNV không đưa ra mô hình triển vọng chính xác cho các loài cụ thể nhưng báo cáo của họ dự kiến 12% hoạt động nuôi cá có vây đến từ các cơ sở trên bờ sử dụng hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) và các công nghệ mới tương tự vào năm 2050 và 7% khác đến từ các công trình ngoài khơi ngoài khơi đại dương.
Đồng thời, nuôi giáp xác sẽ tăng gấp đôi, đạt 13 triệu tấn hàng năm và nuôi nhuyễn thể sẽ tăng 25% lên 17,5 triệu tấn.