Xuất khẩu cá tra và các loại hải sản sang Nga tăng mạnh

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 11/2021, XK thủy sản Việt Nam sang Nga đạt gần 150 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020. XK các sản phẩm chính sang Nga đều tăng, trong đó XK cá tra tăng 83%, XK cá ngừ và mực, bạch tuộc đều tăng 63%, XK các loại cá biển khác tăng 19%.

Xuất khẩu cá tra và các loại hải sản sang Nga tăng mạnh

Tuy Nga chiếm chưa tới 2% tổng kim ngạch XK thủy sản của Việt Nam, nhưng sự hồi phục XK sang thị trường này là tín hiệu vui trong một năm nhiều biến động vì dịch Covid. Chính thị trường Nga cũng đang bị dư thừa nguồn cung thủy sản kể từ cuối năm 2020, khi đại dịch COVID-19 khiến Trung Quốc thắt chặt nhập khẩu thủy sản của Nga.

Với kim ngạch gần 30 triệu USD trong 11 tháng, XK cá tra chiếm 19% tổng XK thủy sản sang thị trường này. Đầu năm 2021, Nga phê duyệt thêm 25 DN Việt Nam được phép XK vào nước này khiến cánh cửa thị trường rộng mở hơn một chút đối với các DN cá tra Việt Nam. 

XK tôm sang Nga đạt gần 41 triệu USD, chiếm trên 27% XK thủy sản sang Nga. Trong đó, chủ yếu là tôm chân trắng với gần 40 triệu USD. XK cá ngừ chiếm 8% với trên 12 triệu USD. XK các loại cá biển khác chiếm tỷ trọng cao nhất, chiếm 43% với trên 63 triệu USD tính đến hết tháng 11. Trong đó, riêng sản phẩm chả cá, surimi đạt gần 29 triệu USD, tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 19% giá trị XK thủy sản sang Nga. Ngoài ra Nga cũng  NK nhiều cá chỉ vàng, cá cơm khô của Việt Nam, trong đó, NK cá chỉ vàng đạt 17 triệu USD, tăng 4% và chiếm 14% giá trị XK thủy sản sang Nga. Đáng chú ý là XK nước mắm và các loại mắm nêm Việt Nam sang Nga tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 1,3 triệu USD. 

Với những ưu đãi về thuế quan theo Hiệp định Việt Nam - EAEU, hàng thủy sản của Việt Nam ngày càng có khả năng cạnh tranh cao hơn tại thị trường Nga.

Tuy nhiên, thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nga tăng chậm do hàng rào phi thuế quan (kỹ thuật) của Nga đưa ra khá khắt khe, số lượng doanh nghiệp thủy sản được cấp phép xuất khẩu vào thị trường Nga còn ít do thủ tục đăng ký phía Nga đưa ra phức tạp, thời gian xét duyệt kéo dài…

Hiện Nga mới chỉ cấp phép cho 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản vào thị trường Nga, trong tổng số 172 doanh nghiệp Việt Nam nộp hồ sơ đăng ký với Nga.

Top 10 công ty XK thủy sản sang Nga năm 2021 
STT Công ty XK
1 Công ty TNHH Hải Thanh
2 Công ty CP  Vạn ý
3 Công ty Cổ phần Chế biến Thủy sản XNK Kiên Cường
4 Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú
5 Công ty Cổ phần XNK  Thực phẩm Sài Gòn
6 Công ty TNHH MTV Thực phẩm Anh Long
7 Công ty CP Sài Gòn Tâm Tâm
8 Công ty TNHH Tín Thịnh
9 Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang
10 Công ty CP Chế biến Thủy Hải sản Hiệp Thanh

 

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục