Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm tra đối với thủy sản chuỗi lạnh vì chính phủ có ý định ngăn chặn COVID-19 từ các nguồn nhập khẩu "nước ngoài". Li Zheng Liang, Phó Giám đốc Bộ y tế và kiểm dịch của GACC, cho biết, trong một hội nghị ngày 30/10 rằng tất cả hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra chặt chẽ hơn đối với thực phẩm chuỗi lạnh để giảm nguy cơ bùng phát COVID.

(vasep.com.vn) Lượng cập cảng thủy sản của Peru giảm xuống còn 107.000 tấn, trị giá 37,1 triệu USD trong tháng 8/2021, giảm 23,3% về khối lượng và 25% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu (XK) thủy sản của Na Uy đạt 11,2 tỷ NOK (1,3 tỷ USD) trong tháng 10/2021, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nước này XK thủy sản sang 115 thị trường trên thế giới trong tháng 10 năm nay.

(vasep.com.vn) Theo Bộ Nghề cá và Đại dương Hàn Quốc, 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu (XK) các sản phẩm thủy sản của Hàn Quốc tăng 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,24 tỷ USD, cao hơn so với mức 1,86 tỷ USD của một năm trước đó.

(vasep.com.vn) Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu thủy sản quan trọng của Ấn Độ liên. Tuy nhiên, XK thủy sản từ Ấn Độ sang Trung Quốc đang phải đối mặt với các hàng rào phi thuế quan, gây lo ngại cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ.

(vasep.com.vn) Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc đưa tin hôm 29/10/2021, cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ đình chỉ nhập khẩu từ một công ty sản xuất Zarya LLC của Nga trong 4 tuần sau khi phát hiện thấy coronavirus trên các gói sản phẩm đông lạnh của công ty này.

(vasep.com.vn) Doanh số bán hàng thủy sản trực tuyến và siêu thị của Mỹ sẽ tiếp tục tăng cho đến hết năm 2021 nhưng với tốc độ khiêm tốn hơn so với năm 2020 khi đại dịch khiến người tiêu dùng phải nấu ăn ở nhà. Đó là quan điểm của một nhà phân tích bày tỏ trong một hội thảo do công ty thú y Elanco tổ chức vào ngày 27/10.

(vasep.com.vn) Sau khi thấy rằng nhu cầu trong nước sẽ tiếp tục giảm, Chính phủ Nhật Bản đã cải tiến chiến lược nuôi trồng thủy sản quốc gia, tập trung mở rộng xuất khẩu thủy sản và tăng năng suất của một số ngành như động vật có vỏ và tảo biển.

(vasep.com.vn) Theo các nhà kinh tế và một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp , việc dự phòng vận chuyển tại các cảng lớn của Hoa Kỳ, dẫn đến tình trạng thiếu hàng và tăng giá, sẽ không có khả năng giải quyết được cho đến năm 2022.

(vasep.com.vn) Các nhà nhập khẩu và tiêu dùng thủy sản của Mỹ tiếp tục phải trả giá đắt cho cuộc chiến thương mại bắt đầu từ 3 năm trước. Bất chấp lời hứa của chính quyền Joe Biden sẽ lại cho phép các yêu cầu loại trừ thuế quan, việc nới lỏng vẫn chưa có kết quả đáng kể.

(vasep.com.vn) Tình trạng thiếu năng lượng ở Trung Quốc đã đẩy giá thức ăn thủy sản lên cao sau khi chính phủ Trung Quốc chỉ thị ít nhất một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm sản xuất xuống còn 4 ngày mỗi tuần.

(vasep.com.vn) Đã 10 tháng kể từ khi giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tại Mỹ bắt đầu leo dốc, nhưng có thể vẫn chưa đạt đến đỉnh. Ngay cả khi giá thủy sản giảm xuống, giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ vẫn chịu lạm phát nhiều nhất. Chỉ cá tra tăng giá nhiều hơn so với các loài trong top 10 mặt hàng thủy sản phổ biến được bán ở Mỹ.

(vasep.com.vn) Theo nghiên cứu thị trường của Hiệp hội Khách sạn Trung Quốc (CHA), tiêu thụ thủy sản ở Trung Quốc đã giảm 20% trong đại dịch COVID. Báo cáo cho biết mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người hàng năm của Trung Quốc là 26,4 kg vào năm 2020, giảm so với 32,8kg vào năm 2019.

(vasep.com.vn) Sản lượng surimi ở Hoa Kỳ đã tăng lên khi các nút thắt làm nghẹt thở chuỗi cung ứng đã giảm bớt. Ngành cá minh thái của Hoa Kỳ, chủ yếu lấy sản phẩm từ vùng biển Alaska, đã có sự cải thiện trong các hoạt động giao hàng, chế biến, vận chuyển và phân phối đến năm 2021.

(vasep.com.vn) Bà Katharine Tai, trưởng văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, Mỹ sẽ mở lại cánh cửa cho phép các công ty Mỹ nộp đơn hoặc tái xin miễn thuế đối với hàng hóa NK từ Trung Quốc.