(vasep.com.vn) Gary Cohn, cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump, đã cảnh báo rằng người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cảm nhận tác động của các mức thuế quan toàn cầu do chính quyền Trump áp đặt vào nửa cuối tháng 5.

Hiện tại là phó chủ tịch của IBM, Cohn giải thích trong cuộc phỏng vấn với chương trình Face The Nation của CBS vào Chủ Nhật, ngày 27 tháng 4, rằng chu kỳ vận chuyển hàng hóa từ các quốc gia sản xuất chính ở châu Á đến Hoa Kỳ mất khoảng tám tuần. "Khi một mặt hàng được bán ở Trung Quốc, được chất lên tàu, vận chuyển qua đại dương, dỡ xuống ở Hoa Kỳ, đưa vào nhà máy và phân phối lên kệ hàng ở Hoa Kỳ, tất cả những bước này kéo dài khoảng tám tuần", ông nói.
Cohn dự đoán rằng, trong thời gian tới, người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu mua sắm nhiều hơn để tránh mức giá cao hơn do thuế quan, một hiện tượng mà ông gọi là "tải trước". Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ suy yếu khi các mức thuế quan này bắt đầu có hiệu lực vào quý II năm 2025, điều này có thể gây ra áp lực lạm phát.
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Face The Nation vào tháng 9 năm 2024, Cohn đã chỉ ra rằng thuế quan có thể gây ra lạm phát do Hoa Kỳ nhập khẩu nhiều sản phẩm mà nước này không sản xuất, và những sản phẩm này có nhu cầu cao. "Chúng tôi cần những sản phẩm này để có sẵn trên kệ khi người tiêu dùng vào cửa hàng. Nếu chúng tôi bắt đầu đánh thuế những sản phẩm này, chúng tôi sẽ thấy lạm phát", ông cho biết.