(vasep.com.vn) Giá các loài cá thịt trắng chủ lực của Iceland tiếp tục tăng trong tuần 23 (từ ngày 1-7/6), nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh vào ngày 17/6. Xu hướng này tương tự những năm trước khi các nhà hàng và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa.

Theo số liệu từ hệ thống đấu giá thủy sản Reiknistofa Fiskmarkaða, tổng khối lượng giao dịch trong tuần đạt 1.121 tấn. Giá trung bình tăng khoảng 150 krona Iceland/kg so với tuần trước, cho thấy nhu cầu ngắn hạn đang hỗ trợ đáng kể cho thị trường cá thịt trắng.
Cá tuyết (cod) là mặt hàng ghi nhận mức tăng mạnh nhất, đặc biệt ở nhóm cá cỡ trung bình từ 2,7-3,5 kg/con. Đây cũng là phân khúc có khối lượng giao dịch lớn nhất trong tuần. Trong khi đó, giá cá tuyết cỡ lớn từ 3,5-5 kg tăng chậm hơn và gần như chững lại sau khi vượt mốc 700 krona/kg. Mức giá trung bình của cá tuyết hiện đã lên cao nhất kể từ cuối tháng 4.
Thị trường cá haddock thậm chí còn sôi động hơn. Sau giai đoạn giảm giá trong tháng 4 và đầu tháng 5, giá haddock đã phục hồi liên tục trong ba tuần gần đây. Tuần 23, giá đấu giá trung bình của mặt hàng này vượt 600 krona/kg, chỉ còn thấp hơn khoảng 45 krona/kg so với mức kỷ lục trước đó.
Các lô haddock cỡ lớn trên 2 kg dẫn đầu đà tăng giá khi một số nhà mua hàng chuyển sang sử dụng haddock thay thế cá tuyết do giá cod tăng cao. Khối lượng giao dịch haddock sơ chế đạt khoảng 150 tấn, với giá trung bình tăng hơn 120 krona/kg so với tuần trước.
Giới phân tích cho rằng đà tăng hiện nay chủ yếu xuất phát từ nhu cầu tích trữ trước kỳ nghỉ lễ và nguồn cung hạn chế. Diễn biến giá trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào sản lượng khai thác, nhu cầu từ ngành dịch vụ ăn uống và nguồn cung cá cỡ lớn sau khi giai đoạn mua hàng trước lễ kết thúc.