Nguyên liệu

Với mong muốn làm giàu và giúp người dân địa phương tiếp cận với công nghệ nuôi thủy sản, anh Việt đã sang Trung Quốc để học hỏi để về áp dụng tại mảnh đất quê mình...

Sáng 22-4, Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai đã tổ chức Lễ thả cá giống xuống hồ Trị An đợt 1 năm 2017.

Theo tính toán, nếu 1 ha nuôi cá tra công nghiệp đạt sản lượng 300 tấn, nông dân Tiền Giang sẽ có lợi nhuận gần 1 tỷ đồng mỗi năm.

Đến giữa tháng 4-2017, giá cá tra tiếp tục đứng ở mức cao (26.000 đồng/kg), trên ngưỡng kỳ vọng của nhiều người nuôi. Thế nhưng, trong bối cảnh thị trường đối diện nhiều rủi ro, rất khó tiên lượng được diễn biến của giá cá trong thời gian tới. Vì thế, việc hình thành chuỗi liên kết giữa người nuôi và doanh nghiệp được xem là yếu tố đảm bảo lợi nhuận cho cả nông dân và doanh nghiệp.

(vasep.com.vn) Công ty TNHH Kinh doanh Chế biến Thủy sản và XNK Quốc Việt (Quoc Viet Co.,Ltd) cho biết công ty đang sở hữu một đàn cá tra giống (cá bố mẹ) khoảng 6.000 con, mỗi con nặng từ 10-15kg. Cá đã được nuôi trên 10 năm và chưa đẻ lứa nào. Hiện nay đàn cá đang được nuôi tại công ty ở Cà Mau.

Vừa qua, tại TP.Cần Thơ, Hiệp hội Cá tra Việt Nam tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Ảnh hưởng kinh tế thế giới đối với ngành thủy sản Việt Nam”. Tại đây, các doanh nghiệp (DN) trong ngành chế biến, xuất khẩu cá tra cùng tham khảo ý kiến chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ các kinh nghiệm để vượt qua những rào cản thương mại, tìm kiếm thị trường phù hợp và tự bảo vệ mình trước những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình giao dịch.

Đó là nhận định của ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương, một trong những đơn vị chế biến xuất khẩu cá tra lớn nhất cả nước.

Cắt giảm từ 7 - 10% chi phí giá thành nuôi cá tra, giảm 18 - 20% điện năng, 26 - 30% lượng nước, tiết kiệm hàng tỷ đồng cho sản xuất… là những hiệu quả mà dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam” (dự án SUPA) mang lại. Dự án sẽ giúp mỗi nhà máy giảm phát thải hơn 21.000 tấn khí CO2/năm và hỗ trợ kỹ thuật vùng nuôi đạt chuẩn quốc tế.

Các kinh nghiệm của nhà nông như: “Cá nổi đầu nuôi lâu mới lớn"; "Đục nước béo cò”... đều là các chỉ dấu xấu với cá nuôi...

(vasep.com.vn) Ước sản lượng khai thác thủy sản tháng 3 đạt 289,4 ngàn tấn đưa sản lượng khai thác thủy sản quý I/2017 lên 685,9 ngàn tấn tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, sản lượng khai thác hải sản ước đạt 651,9 ngàn tấn tăng 1,4%, sản lượng khai thác nội địa là 34 ngàn tấn.

“Giá cá tra ở ĐBSCL hiện đạt mức 27.000 đồng/kg, đây có thể nói là mức giá cao đỉnh điểm. Tuy nhiên, rất khó đưa ra dự báo diễn biến của cá tra trong thời gian tới”, tiến sĩ Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Cá tra Việt Nam nhận định tại Hội thảo “Ảnh hưởng kinh tế thế giới đối với ngành thủy sản Việt Nam”, được tổ chức tại Cần Thơ, sáng ngày 28-3. Trước và sau Tết Nguyên đán đến nay, giá cá tra luôn tăng dần và đây được xem là chu kỳ giá cá tra tăng kéo dài nhất trong nhiều năm qua.

“Giá cá tra ở ĐBSCL hiện đạt mức 27.000 đồng/kg. Đây có thể nói là mức giá cao đỉnh điểm trong những năm qua. Tuy nhiên, rất khó đưa ra dự báo diễn biến tình hình của cá tra trong thời gian tới…” – TS Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Cá tra Việt Nam nhận định, tại hội thảo “Ảnh hưởng kinh tế thế giới đối với ngành thủy sản Việt Nam”, được tổ chức tại Cần Thơ vào sáng 28-3.

Cá tra Việt Nam đang gặp khó khăn tại thị trường châu Âu, đi với đó là giá trị xuất khẩu giảm. Song những người trong ngành cho rằng đây chính là cơ hội để ngành cá tra xây dựng lại hình ảnh bằng việc sản xuất theo hướng bền vững, giảm chi phí và gắn với thị trường.

(vasep.com.vn) Sau 4 năm triển khai tại các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra tại các tỉnh BĐSCL, ngày 29/3/2017, Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), WWF Việt Nam và WWF Áo đã phối hợp tổ chức Lễ tổng kết dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam” (SUPA) tại Tp.Hồ Chí Minh.

Theo Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ, hiện nay, diện tích nuôi cá tra được chứng nhận theo các tiêu chuẩn như VietGAP, BAP, ASC, BMP đạt trên 218ha, chiếm 98,3% tổng diện tích nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của toàn thành phố. Diện tích nuôi theo tiêu chuẩn vẫn ổn định, không tăng do nhiều yếu tố; trong đó có chi phí đánh giá, chứng nhận cao. Các đơn vị trực thuộc Chi cục Thủy sản thành phố cũng thường xuyên hướng dẫn các hộ nuôi về kỹ thuật phòng trị bệnh trên cá tra để giảm tỷ lệ hao hụt, thất thoát.