Nguyên liệu

Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL như: An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre… cá tra nguyên liệu loại loại 1 (thịt trắng, cỡ 700 - 900 gr/con) có giá 22.800 - 23.000 đồng/kg, cá tra loại 2 khoảng 22.000 - 22.500 đồng/kg tăng khoảng 1.000 - 1.500 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng.

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đang tăng từ 500-1.000 đồng/kg so với tháng trước Tết Đinh Dậu nhưng nông dân không còn để bán.

Anh nông dân Nguyễn Hồng Nghĩa, ngụ ấp Trại Đèn, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi (TPHCM) sinh ra và lớn lên trong một gia đình bao đời gắn bó với ao cá, với mô hình ươm, nuôi cá nước ngọt như cá trê, cá trắm, cá tra, cá hường, cá sặt, cá rô… Qua quá trình chăm sóc đàn cá của gia đình, anh nhận thấy con cá trê lai (được lai từ cá bố mẹ là cá trê vàng đồng và cá trê phi) có nhiều ưu điểm như khả năng phát triển tốt, thịt ngon, số lượng sản xuất nhiều, giá trị kinh tế cao, thị trường ưa chuộng… nên anh quyết định chuyển hướng sang sản xuất cá bột giống từ loài cá này.

Nhiều hộ nuôi cá lóc trong tỉnh An Giang đang gặp khó về đầu ra, do giá cá giảm mạnh. Nếu như năm ngoái, cá lóc thương phẩm có giá dao động từ 39.000 - 42.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 23.000 đồng/kg.

Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2016, diện tích thả nuôi cá tra ở ĐBSCL đạt 5.050ha, sản lượng thu hoạch 1,15 triệu tấn, tương đương 100% kế hoạch. Toàn vùng có 230 cơ sở sản xuất giống cá tra, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, TP Cần Thơ, Tiền Giang..., đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu thả nuôi của người dân.

Sau hơn 2 năm triển khai, chuỗi liên kết cá tra Tafishco- sản xuất - chế biến - xuất khẩu (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thuận An - Tafishco) bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân, doanh nghiệp. Đây cũng là hướng đi bền vững để vực dậy ngành cá tra đang đứng trước tình trạng khó khăn như hiện nay.

Sau giai đoạn cực kỳ khó khăn, tăng trưởng âm cùng hàng loạt những vấn đề rắc rối nảy sinh trong xuất nhập khẩu, cạnh tranh không lành mạnh. Năm 2016 với những con số thống kê đầy triển vọng từ diện tích thả nuôi, sản lượng đến kim ngạch xuất khẩu đều tăng so cùng kỳ, mở ra thời cơ vàng để tái cơ cấu, tạo điều kiện cho ngành cá tra Việt Nam phát triển.

Tính đến 30/11/2016, tổng diện tích thả nuôi cá tra toàn tỉnh Bến Tre đạt 760 ha, đạt 100% kế hoạch năm 2016, tăng 4,1% so cùng kỳ năm 2015. Tổng sản lượng cá tra thu hoạch đạt 170 nghìn tấn, đạt 104% kế hoạch năm 2016, tương đương so với cùng kỳ năm 2015.

Đó là vấn đề được các tỉnh ĐBSCL đặc biệt quan tâm tại hội nghị tổng kết sản xuất, tiêu thụ cá tra năm 2016 và bàn giải pháp phát triển bền vững, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tại An Giang. Với điều kiện sản xuất lý tưởng, giá trị dinh dưỡng cao, gần như độc quyền trên thị trường thế giới, nếu khai thác tốt, con cá tra sẽ đem lại giá trị rất lớn.

Nhìn chung năm 2016, sản xuất tiêu thụ cá tra tương đối ổn định cơ bản đáp ứng được nguồn cá nguyên liệu cho thị trường xuất khẩu và chế biến. Mặc dù, trong những tháng đầu năm do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu cũng như giá cá tra giảm khiến người nuôi lo lắng. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm giá cá tra đã tăng lên và có dấu hiệu phục hồi trở lại.

Vắc-xin ALPHA JECT ® Panga 2 của PHARMAQ đã nhận được giấy phép lưu hành từ Cục Thú Y vào ngày 5 tháng 12 năm 2016

Ngày 14-12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Vũ Văn Tám, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Nguyễn Trung Hiếu và Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh cùng chủ trì hội nghị tổng kết sản xuất, tiêu thụ cá tra năm 2016 và bàn giải pháp phát triển bền vững.

Đó là một trong những đề xuất tại Hội nghị tổng kết tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra năm 2016 và một số giải pháp phát triển bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức sáng 14-12 tại An Giang.

Ngày 15-12, Nhà hàng Hai Lúa (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã cân mua từ thương lái con cá tra dầu “khổng lồ” nặng 230kg.

Những tháng cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp tăng cường thu mua, chế biến cá tra phi lê để cung ứng sản phẩm cho thị trường dịp Noel và Tết Dương lịch. Tuy nhiên, nguồn cung cấp nguyên liệu cá tra trong dân không còn nhiều, chỉ còn tại các vùng nguyên liệu của doanh nghiệp và các hộ có liên kết với công ty.