Nguyên liệu

Hiện nay, giá cá tra đang ở mức 28.000 đồng/kg, tăng so với thời điểm này năm trước là 10.000 đồng/kg. Giá cá tăng được người nuôi cho là do sản lượng cá tra giảm so với năm trước, một số hộ nuôi cá trước đây thua lỗ nên treo hầm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng ĐBSCL tại An Giang”.

Hiện giá cá tra nguyên liệu trong nước đã vượt mốc 30.000 đồng/kg. Mức giá cao kỷ lục này sẽ có nhiều tác động tới hoạt động sản xuất và xuất khẩu cá tra của nước ta.

Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL tiết lộ, cá tra có trọng lượng từ 0,8- 0,9 kg/con được thương lái thu mua với giá từ 27.000- 28.000 đồng/kg, đây là mức giá rất cao đảm bảo cho người nuôi có lãi khoảng 4.000- 6.000 đồng/kg.

Theo Cục Thống kê tỉnh Đồng Tháp, tháng 10/2017, giá cá tra dao động mức 27.000 - 28.200 đồng/kg, cao hơn khoảng 4.000 đồng/kg so với tháng trước và cao hơn khoảng 6.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Đến tháng 10/2017, toàn vùng ĐBSCL có hơn 100 cơ sở cho sinh sản nhân tạo cá tra với hơn 1.900 hộ sống bằng nghề ương dưỡng cá giống.

Do giá cá tra nguyên liệu trên địa bàn tỉnh An Giang tăng cao so với đầu năm nay nên nhiều nông dân và doanh nghiệp đang tiếp tục chuẩn bị ao, hồ để thả giống cá tra cho vụ năm 2017- 2018.

Cùng với tiếp nhận thêm đàn cá tra bố mẹ hậu bị, việc liên kết các hộ dân với doanh nghiệp, quan trắc môi trường tại các vùng sản xuất cá tra giống được An Giang đặc biệt quan tâm. Những lứa cá tra giống chất lượng cao đang ra đời để thay thế dần những đàn giống trôi nổi, nguồn gốc không rõ ràng.

Ngày 26/10, trong khuôn khổ triển lãm Thủy sản Quốc tế Việt Nam đang diễn ra tại thành phố Cần Thơ, Hiệp hội Cá tra Việt Nam tổ chức cuộc thi đầu bếp tài năng Mekong Chef lần thứ ba năm 2017.

Với lợi thế về điều kiện thời tiết, môi trường nước phù hợp, An Giang từng là “cái nôi” của nghề nuôi cá tra vùng ĐBSCL. Giờ đây, với sự ủng hộ của Chính phủ, An Giang quyết tâm trở thành trung tâm sản xuất giống cá tra chất lượng cao cho cả vùng.

Theo Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ, giai đoạn 2017 - 2020, TP ứng dụng khoa học và công nghệ mới trong lĩnh vực nuôi cá tra, xây dựng vùng ương và nuôi cá tra tập trung phù hợp với quy hoạch vùng ĐBSCL.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, chất lượng con giống suy giảm và không đảm bảo là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến sản lượng cá tra hiện nay.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2017 - 2020, TP.Cần Thơ ứng dụng khoa học và công nghệ mới trong lĩnh vực nuôi cá tra; xây dựng vùng ương và nuôi cá tra tập trung phù hợp với Quy hoạch nuôi, chế biến cá tra vùng ĐBSCL đến năm 2020 (theo Quyết định 3885/QĐ-BNN-TCTS ngày 11.9.2014); tiếp tục thúc đẩy phát triển nuôi cá tra xuất khẩu; sử dụng hợp lý, có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, nâng tỉ trọng ngành thủy sản, đồng thời cải thiện thu nhập của người dân.

Ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra là một trong hai mặt hàng sản xuất chủ lực cùng với lúa gạo, góp phần cải thiện kim ngạch xuất khẩu của tỉnh An Giang.

Ngày 16/10/2017, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã dẫn đầu đoàn làm việc của Bộ với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về tình hình sản xuất, tiêu thụ và định hướng phát triển bền vững ngành hàng cá tra địa phương.