Nguyên liệu

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tổ chức Hội chợ cá tra và sản phẩm thủy sản Việt Nam tại Hà Nội.

Nhiều thị trường “khó tính” nay càng khó tính hơn đối với sản phẩm cá tra Việt Nam. Nguyên nhân chính là do những thông tin sai lệch, phản ánh không đúng sự thật về cá tra tại các nước thuộc thị trường châu Âu.

Ngành cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng thực hiện khi Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU có hiệu lực; đồng thời, chủ động ứng phó với các rào cản.

Những quy định chặt chẽ về an toàn thực phẩm trong Chương trình thanh tra cá da trơn của Hoa Kỳ… đang đặt ra những yêu cầu mới trong quản lý, chế biến cá tra xuất khẩu.

Theo thống kê của Tổng Cục Thủy sản Việt Nam, trong sáu tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra ước đạt hơn 500 triệu USD, tăng gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với việc giữ vững các thị trường XK truyền thống như Mỹ, EU…, trong năm 2017, thị trường nội địa, nhất là thị trường phía Bắc và tiềm năng của thị trường Trung Quốc sẽ được Bộ NN-PTNT đặt làm trọng tâm cho chiến lược phát triển thị trường cá tra.

(vasep.com.vn) Tổ chức WorldFish đang phát triển các dòng cá rô phi sông Nile kháng bệnh nhiều hơn và sử dụng thức ăn hiệu quả hơn.

Lâu nay, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra luôn “đấu tranh” để cơ quan quản lý phải chấp nhận tỷ lệ mạ băng là 20% cho sản phẩm cá tra theo quy chuẩn quốc gia cho sản phẩm này. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm nay, những sản phẩm có tỷ lệ mạ băng 0% hay 10% được ưu chuộng và có giá bán cao hơn 2 lần sản phẩm có tỷ lệ mạ băng 20% ở thị trường EU.

Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ cá tra vẫn là giải pháp hữu hiệu nhất để vực dậy ngành hàng cá tra.

Xuất khẩu cá tra của nước ta tiếp tục tăng trưởng mạnh nhưng vẫn gặp nhiều bất lợi tại những thị trường lớn do thuế chống bán phá giá.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định tiềm lực phát triển ngành tôm Việt Nam là rất lớn, và đã mời truyền thông quốc tế "giải oan" cho cá tra.

Từ sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, cá tra bán tại hầm liên tục tăng giá. Hiện nay, dù giá có chựng lại nhưng người nuôi vẫn có lời. Bên cạnh yếu tố nguồn nguyên liệu giảm, việc cá tra “sống lại” có phần do các hộ nuôi đã ý thức hơn về trách nhiệm sản xuất sạch, chất lượng con giống cũng được nâng lên.

Trong năm tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tăng mạnh trở lại, trong đó có thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, mức thuế chưa hợp lý khi xuất sang Nhật Bản buộc Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và doanh nghiệp tìm giải pháp để tăng xuất khẩu sản phẩm sang thị trường này.

Theo ông Trần Đắc Mậu, Chánh Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, giá cá tra nguyên liệu liên tục tăng so với thời điểm trước Tết nguyên đán 2017 và hiện đứng ở mức giá khá cao từ 24.500 - 25.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Ngọc Hải và một số hộ SX cá tra giống ở xã Thới Hưng, Ô Môn (Cần Thơ) cho biết, cá tra giống “hạ nhiệt”.