Nguyên liệu

Năm 2016, cá tra Việt Nam có mặt tại 137 thị trường trên thế giới, trong đó thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất 23%, Trung Quốc 17% và EU với 16%.

Bộ NN&PTNT có chủ trương, hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang phối hợp thành lập trung tâm sản xuất cá tra giống chất lượng cao.

Cá tra là loài cá có giá trị xuất khẩu, tuy nhiên với loài cá này môi trường nước ao phải sạch, thức ăn và thuốc trị bệnh đúng kỹ thuật thì cá mới bán được giá.

Đồng Tháp có đủ điều kiện trở thành Trung tâm sản xuất cá tra giống hàng đầu khu vực ĐBSCL, nhưng cần có những giải pháp để có bước phát triển đột phá.

Mặc dù chưa trở lại thời “vàng son” nhưng với giá cá như hiện nay, người nuôi đã “sống” trở lại sau nhiều năm thua lỗ, trắng tay.

Mới đây, tại An Giang diễn ra hội thảo lấy ý kiến góp ý đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng ĐBSCL do Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh An Giang phối hợp tổ chức.

Giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện tăng từ 2.000-2.500 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng.

Trong 3 ngày 6 - 8/10, tại Trung tâm triển lãm nông nghiệp VN (Hà Nội) diễn ra “Ngày hội ẩm thực cá tra VN và xúc tiến thương mại”, do Bộ NN-PTNT, Tổng cục Thủy sản, Hiệp hội cá tra lần đầu tiên tổ chức.

Chiều 7/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tham dự hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam do Bộ NN-PTNT tổ chức tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Việt Nam (Hà Nội), từ ngày 6 đến 8/10.

(vasep.com.vn) Ngày 28/7/2017, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang đã ký Quyết định số 2281/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết nuôi, chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh An Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Sáng 1/10, 4 tàu cá đầu tiên của Tổ hợp tác nghề cá Vĩnh Phước (TP. Nha Trang) liên kết với Công ty TNHH Tín Thịnh (Khu công nghiệp Suối Dầu) thực hiện chuỗi liên kết khai thác, chế biến, tiêu thụ cá ngừ sọc dưa đã về bến Hòn Rớ, mang theo 40 tấn cá.

Giá nguyên liệu tăng vào thời điểm hiện nay này là do thị trường xuất khẩu đang hút hàng để đáp ứng nhu cầu cuối năm, trong khi nguồn cung hạn chế đẩy giá tăng cao.

So với cùng kỳ năm 2016, giá cá tra đã tăng từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Cụ thể, tại các tỉnh Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, cá tra nguyên liệu đang được thương lái thu mua với giá từ 22.000 - 25.000 đồng/kg tùy loại.

8 tháng đầu năm 2017, ngành chế biến và xuất khẩu cá tra của tỉnh được ghi nhận có sự tăng trưởng tốt. Song, do có nhiều thay đổi lớn về tỷ trọng xuất khẩu ở các thị trường truyền thống, ngành hàng cá tra xuất khẩu của Đồng Tháp đang đối mặt với một số thách thức lớn.

Thời gian qua, ngành cá tra ĐBSCL có những biến động bất thường: Giá cá tra nguyên liệu luôn ở mức thấp, người nuôi “treo ao”, nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu phá sản vì nợ nần chồng chất. Gần đây, giá cá tra tăng lên, người nuôi đã có lãi, song ngành này vẫn chưa phát triển bền vững. Việc tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp tối ưu để phát triển bền vững con cá tra là rất cần thiết.