Nguyên liệu

Đó là phát biểu chỉ đạo của Bộ Trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra năm 2019, được tổ chức tại TP Long Xuyên, An Giang, sáng 18/2.

Sau nhiều năm lận đận, ngành cá tra Việt Nam đã hồi phục và đạt mức tăng trưởng mạnh nhất sau 2 thập kỷ.

Với mức 35-36.000 đồng/kg, năm 2018 giá cá tra Việt Nam lập kỷ lục trong nhiều năm gần đây.

Sáng 18/2, Bộ NN-PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sản xuất, xuất khẩu cá tra năm 2018, triển khai kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra năm 2019. Lãnh đạo Bộ NN-PTNT, các bộ ngành liên quan, các hiệp hội, lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản… cùng tham dự.

Nhiều người nuôi cá tra ở miền Tây cho biết đã thắng lớn nhờ giá cá tra nguyên liệu tăng cao và kéo dài trong năm 2018, đồng thời kỳ vọng thị trường cá tra tiếp tục thuận lợi với người nuôi cá trong năm nay.

Cá tra Việt Nam là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với cá tuyết (một loại cá da trơn) ở các thị trường trên thế giới, nhất là thị trường Mỹ.

Đẩy mạnh chế biến sâu, “chế biến hết”, nâng cao giá trị là định hướng của ngành cá tra trong năm 2019 nhằm tiếp tục duy trì đà xuất khẩu, hiện thực mục tiêu 2,4 tỷ USD.

Năm 2018, nghề nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu của tỉnh An Giang đạt được nhiều thắng lợi trên các phương diện: giá cả, thị trường, sản lượng giúp nông dân và doanh nghiệp phấn khởi. Tiếp đà tăng trưởng và phát triển, năm 2019, ngành hàng này đặt rất nhiều kỳ vọng từ việc dùng công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, thị trường tiếp tục được mở rộng.

Vừa kết thúc ngoạn mục chặng cuối năm 2018, ngành hàng cá tra đánh dấu phá vỡ kỷ lục trong 20 năm qua về kim ngạch xuất khẩu, sản lượng và giá trị.

Liên tục nhiều ngày qua giá cá tra dao động ở mức cao giúp người nuôi có lợi. Trong khi đó xuất khẩu của các DN cũng khởi sắc. Có thể nói sau giai đoạn lận đận, ngành cá tra Việt Nam đang lấy lại phong độ, khẳng định thế mạnh trên thương trường quốc tế.

Năm 2018, xuất khẩu (XK) cá tra đạt kỷ lục với con số 2,26 tỷ USD, tăng 26,4% so với năm 2017. Đẩy mạnh chế biến, nâng cao giá trị là định hướng của ngành trong năm 2019 nhằm tiếp tục duy trì đà XK.

“Hai công nghệ mà chúng tôi mang từ Nhật Bản sang để giúp ngành cá tra Việt Nam phát triển đó là: “Công nghệ thiên nhiên Bakture” và “Công nghệ sục khí nano”. Đây là 2 phát minh quan trọng của Nhật Bản được thế giới công nhận. Hai công nghệ này ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm cải thiện môi trường sinh thái” - TS Takeba Akira, Cố vấn tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản thông tin.

Đó là nhận định của TS Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA), tại hội thảo "Chất lượng sản phẩm - Nền tảng phát triển bền vững ngành cá tra" tổ chức ở TP Cần Thơ ngày 18-1.

Nửa tháng đầu năm 2019, tỉnh Đồng Tháp thu hoạch được hơn 5.000 tấn cá tra thương phẩm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp, tình hình sản xuất cá tra giống trên địa bàn tỉnh không thuận lợi. Năm nay, tỉnh tiếp tục thực hiện Đề án cá tra 3 cấp với mục tiêu đạt 1,8 tỉ con.