Giá thủy sản tại Trung Quốc tiếp tục tăng

(vasep.com.vn) Theo tin từ SeafoodSource, giá thủy sản bán buôn ở Trung Quốc tháng 2/2022 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mức tăng 0,9% trong chỉ số giá tiêu dùng chung của nước này. 

Giá thủy sản tại Trung Quốc tiếp tục tăng

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, giá thủy sản tiếp tục xu hướng tăng từ cuối năm ngoái,  giá  trung bình tăng 8,8% trong tháng 1/2022 và 7,9% vào tháng 12/2021.

Theo Landy Chow, Tổng giám đốc Văn phòng nhập khẩu thủy sản Trung Quốc Siam Canadian, giá nguyên liệu thô tăng và khả năng nhập khẩu thắt chặt hơn là những nguyên nhân chính khiến giá tăng. Giá các loài thuỷ sản ở Trung Quốc đang tăng, đặc biệt là cá vược và mực, một phần do tác động của giá thức ăn và nhiên liệu tăng, và do cá rô phi thay thế cá tra nhập khẩu, vốn đang gặp khó khăn về nguồn cung do thắt chặt COVID-19. Đáp lại, giá cá rô phi cũng đang tăng ở Trung Quốc, với nhu cầu mạnh mẽ từ cả thị trường xuất khẩu và thị trường nội địa.

Thời tiết lạnh giá bất thường trong hai tuần qua đã khiến việc thu hoạch cá rô phi của đất nước bị chậm lại và giảm quy mô vụ thu hoạch. Gần đây, các nhà máy Trung Quốc đã quảng cáo sản phẩm cá rán chế biến sẵn sử dụng cá rô phi.

Giá hải sản cao hơn dường như khiến nạn buôn lậu gia tăng. Chỉ trong tháng Hai, bốn nhóm buôn lậu riêng biệt đã bị bắt giữ trong khu vực nuôi tôm Trạm Giang. Các nhà chức trách Trung Quốc đã  buộc tội họ nhập khẩu các loài có giá trị vào nước này, bao gồm cả cá đuôi phụng (cá saberfish) và bạch tuộc, với thông tin thương mại giả mạo như trọng lượng, giá cả và xuất xứ của hải sản. Cùng với nhau, các băng nhóm này được ước tính chịu trách nhiệm buôn lậu 2,4 tỷ nhân dân tệ (384 triệu USD, 336 triệu euro) hải sản vào Trung Quốc hàng năm qua các khu vực Bắc Kinh, Phúc Kiến, Quảng Đông và Sơn Đông và trốn thuế 200 triệu nhân dân tệ (31,6 triệu đô la Mỹ, 29,8 triệu euro).

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục