Ngư dân ra khơi trở lại khi giá xăng dầu hạ nhiệt

Việc giảm giá xăng dầu là tin vui với các ngư dân khi thời gian qua nhiều tàu cá buộc phải nằm bờ.

Ngư dân ra khơi trở lại khi giá xăng dầu hạ nhiệt

Như tại Bà Rịa Vũng Tàu, địa phương có đội tàu đánh bắt lớn với hơn 5.700 tàu thì có đến một nửa dừng hoạt động. Thế nhưng gần 1 tháng trở lại đây, khi giá xăng dầu liên tục giảm sâu, hàng loạt tàu cá đã ra khơi đánh bắt trở lại.

Khii giá dầu hạ nhiệt gần 20%, từ hơn 30.000 đồng/lít xuống còn gần 25.000 đồng/lít, ông Khanh đã mạnh dạn cho tàu xuất bến trở lại. Nhờ giá dầu giảm nên trong chuyến biển này, ông Khanh giảm được 30 triệu đồng chi phí ra khơi so với những lần trước.

"Nói chung ra khơi mà dầu cao thì mình không dám đi vì không đủ chi phí lưới chài... Ngư dân chúng tôi mong giá dầu tiếp tục hạ để đi làm đánh bắt", ông Nguyễn Văn Khanh - Ngư dân xã Phước Hưng, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết.

Còn tại cảng cá Lộc An, huyện Đất Đỏ, không khí khẩn trương chuẩn bị ra khơi của ngư dân cũng sôi động không kém. Ông Lê Văn Tú ra khơi trở lại và thu được lợi nhuận 10-15 triệu đồng/chuyến.

"Lúc xăng dầu mắc thì đi không có ăn, giờ xăng dầu giảm giá thì bà con ngư dân ở Phước Hải cũng làm ăn đỡ lại được", ông Lê Văn Tú - Ngư dân thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết.

Theo tính toán của ngư dân, đối với tàu dưới 90 CV đánh bắt gần bờ, mỗi chuyến đi về trong ngày sẽ tiêu tốn khoảng 800 lít dầu. Với mức giá dầu như hiện nay, ngư dân sẽ tiết kiệm được từ 3 - 5 triệu đồng/chuyến. Còn đối với những tàu công suất lớn, đi dài ngày, mỗi chuyến ngốn hàng nghìn lít dầu, thì ngư dân sẽ tiết kiệm được vài chục triệu đồng.

Trung bình mỗi ngày các cảng cá trên địa bàn tỉnh có khoảng 10-15% tàu xuất bến, tăng cao nhất so với đầu năm trở lại đây.

"Khi giá dầu giảm thì bà con rất phấn khởi đi biển nhưng vẫn có khó khăn như không kiếm được thuyền viên để đi. Vì vậy khi làm thủ tục ra khơi, chúng tôi tạo mọi điều kiện cho bà con có chuyến biển ra khơi thuận lợi", ông Trương Phước Thành - Phó phòng Điều độ dịch vụ cảng cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết.

Các địa phương cũng khuyến khích ngư dân sử dụng các trang thiết bị tiên tiến như: Máy dò ngang, hầm bảo quản... để tăng sản lượng khai thác và giảm tổn thất sau khai thác. Nâng cao giá trị thủy sản cũng là nâng cao lợi nhuận, thu nhập cho ngư dân.

Mỹ Hạnh (Theo Báo Vtv)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục