Anh đồng ý tăng 63% hạn ngạch cá tuyết ở Biển Bắc

(vasep.com.vn) Vương quốc Anh đã đảm bảo giới hạn đánh bắt cá trị giá 202 triệu bảng Anh cho ngành đánh bắt cá của Anh, tăng 33 triệu bảng so với năm ngoái, sau khi đạt được thỏa thuận với Na Uy và EU, Anh đã đồng ý mức đánh bắt vào năm 2023 đối với 6 trữ lượng cá quan trọng ở Biển Bắc bao gồm cá tuyết Biển Bắc, cá tuyết chấm đen và cá trích.

Vương quốc Anh cũng đã kết thúc các cuộc đàm phán về giới hạn đánh bắt với các quốc gia ven biển ở phía đông bắc Đại Tây Dương đối với cá mè xanh, cá thu và cá trích Atlanto-Scandian. 

Tổng cộng, hạn ngạch của Vương quốc Anh đối với các loài này trị giá khoảng 256 triệu bảng Anh. Tất cả các mức đánh bắt được thiết lập phù hợp với hoặc thấp hơn mức khuyến nghị của các nhà khoa học tại Hội đồng quốc tế về thăm dò biển (ICES).

Bộ trưởng Thủy sản Vương Quốc Anh, Mark Spencer cho biết: “Tôi rất vui vì chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với EU và Na Uy, cũng như các quốc gia ven biển rộng lớn hơn, để đảm bảo nguồn cá quan trọng trị giá hơn 450 triệu bảng cho đội tàu đánh cá của Anh vào năm 2023”.

Chú thích ảnh

Các mức đánh bắt đã thống nhất đối với trữ lượng Biển Bắc cho năm 2023 (so với năm 2022) là:

Cá tuyết: +63%

Cá tuyết chấm đen: +30%

Cá trích: -7,3%

Cá bơn sao: +5,8%

Cá tuyết đen: +18,7%

Cá tuyết méc-lang: +30%

Thư ký phụ trách các vấn đề nông thôn của Scotland Mairi Gougeon cho biết, thật tốt khi thấy hành động được thực hiện để bảo vệ nguồn lợi ở Biển Bắc trong những năm gần đây đã được đền đáp, dẫn đến việc tăng cường tiếp cận cho ngư dân Scotland.

Những ngư trường này có tầm quan trọng trong thương mại đối với Scotland và sự gia tăng sản lượng cá tuyết là kết quả của những nỗ lực phục hồi của ngư dân Scotland. Thành công của những nỗ lực đó được phản ánh trong lời khuyên khoa học mới nhất, cho phép đánh bắt nhiều hơn đáng kể so với năm ngoái.

Na Uy cũng cho biết họ rất vui khi đạt được một thỏa thuận và họ vẫn đang đàm phán hoán đổi hạn ngạch và tiếp cận khu vực với EU.

Và Elspeth Macdonald, Giám đốc điều hành của Liên đoàn Ngư dân Scotland (SFF), cho biết: "Ngoài thỏa thuận đã đạt được giữa Vương quốc Anh và Na Uy về cơ hội đánh bắt cá cho năm 2023, SFF hoan nghênh thỏa thuận ba bên đạt được trong tuần này giữa Vương quốc Anh, Na Uy và EU về tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với 6 ngư trường được quản lý chung ở Biển Bắc."

Chú thích ảnh

"Thật phấn khởi khi các quyết định của các nhà quản lý nghề cá phản ánh khuyến nghị khoa học tích cực của ICES và đặc biệt là mức tăng 63% trong TAC đối với cá tuyết Biển Bắc. Điều này cho thấy đội tàu của chúng tôi phải chịu những cắt giảm lớn trong 3 năm qua là không hợp lý. Chúng tôi mong muốn được đánh giá đầy đủ về đánh giá cá tuyết Biển Bắc thông qua quy trình chuẩn ICES vào đầu năm 2023 và hướng tới một tương lai nơi kiến thức và chuyên môn của ngư dân có thể đóng một vai trò có ý nghĩa trong đánh giá ngư trường và khuyến nghị khai thác."

Na Uy làm rõ rằng hạn ngạch saithe đã tăng 18,7% lên 53.374 tấn, trong đó phần của Na Uy là 27.755 tấn.

Hạn ngạch cho cá trích Biển Bắc là 396.556 tấn, trong đó Na Uy có thể đánh bắt 115.001 tấn.

Trước đó, Anh đã đạt được thỏa thuận với Na Uy, trong đó đội tàu của Vương quốc Anh được hưởng lợi từ các cơ hội đánh bắt trị giá 5 triệu bảng Anh. Các cuộc đàm phán tiếp theo với EU đang tiếp tục về tổng sản lượng khai thác cho phép và các biện pháp quản lý trữ lượng khác.

Các cuộc tham vấn song phương với Quần đảo Faroe, tham vấn với EU liên quan đến TAC và các biện pháp quản lý đối với các trữ lượng liên quan đang được tiến hành.

Thùy Linh (Theo undercurrentnews) 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục