Liên kết với doanh nghiệp để ổn định sản lượng cá tra

Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp, 100% nông dân nuôi cá tra cần phải liên kết với doanh nghiệp thay vì mức 80% như hiện nay.

Trong những ngày này, giá cá tra chỉ còn khoảng 18.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành sản xuất khoảng 3.000 đồng. Tuy nhiên, với anh Trần Thanh Tùng (ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), từ 10 năm nay, giá cá trên thị trường không phải là mối bận tâm lớn. Từ khi liên kết với doanh nghiệp, nông dân vẫn có lãi vì giá cá đã được chốt từ trước và lợi nhuận được chia sẻ hài hòa.

Mặc dù khó khăn nhưng ở một tổ hợp nuôi cá tra, tại 200 ao cá, mỗi ao rộng 1ha, cá vẫn đang được thả nuôi. Công nhân chỉ cần bấm nút là  có thể cho cá ăn. Thay vì cần tới 1.200 lao động, giờ chỉ còn khoảng 100 người. Nhờ công nghệ, giá thành và chất lượng của cá tra rất cạnh tranh.

Nhiều dự báo cho thấy, trong quý III/2020, xuất khẩu cá tra sẽ tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, vấn đề đa dạng hóa thị trường đang được đặt ra khi thị trường Trung Quốc khó hồi phục hoàn toàn trong thời gian ngắn, trong khi Mỹ vẫn bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Việc 100% nông dân nuôi cá tra liên kết với doanh nghiệp là cách đảm bảo chất lượng và ổn định sản lượng, tránh tình trạng cung vượt cầu, gây áp lực thêm cho việc tiêu thụ cá tra trong thời gian tới.

(Theo VTV)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục