Tại dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư đối với cơ sở nuôi trồng thuỷ sản trên biển; cơ sở sản xuất sản xuất giống phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu hải sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng 5 và có xu hướng tăng tốc, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2020, đạt hơn 292 triệu USD. Tính luỹ kế 5 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu hải sản đạt hơn 1,32 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, ngành thủy sản Nam Định cần quan tâm đến khai thác, nuôi trồng, chế biến, đóng tàu, sửa chữa, logictics, du lịch… để phát triển kinh tế biển.

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 4/2021, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nhuyễn thể chân đầu đơn lẻ lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 6% trong tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc. Trong 3 năm trở lại đây, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc có xu hướng tăng trưởng liên tục. Giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2020 tăng gần 61% so với năm 2019. Bước sang năm 2021, xu hướng tăng trưởng này vẫn tiếp tục duy trì.

Sáng 10/6, tại điểm cầu Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021, dưới sự chủ trì của đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT. Tham dự tại điểm cầu Phú Yên có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh.

Trong hoạt động nuôi trồng thủy sản của tỉnh Nam Định, con ngao đang là một trong những đối tượng nuôi chủ lực. Được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của các cơ sở nuôi nên nghề nuôi ngao đã khẳng định được vị thế.

(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp nhuyễn thể chân đầu phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực dịch vụ thực phẩm, và với việc các nhà hàng và khách sạn đóng cửa do Covid-19, doanh số bán hàng sụt giảm mạnh. Điều này cũng đã tác động tới xuất khẩu của Thái Lan.

Nhờ có nhiều chính sách hỗ trợ hợp lý, số lượng tàu khai thác thủy, hải sản trên biển của tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển, sản lượng đánh bắt cũng tăng. Tuy nhiên, công nghệ bảo quản, an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa được bà con ngư dân quan tâm đầu tư đúng mức đã làm ảnh hưởng đến giá trị sản phẩm.

Sáng 7/6/2021, Uỷ ban Hải sản VASEP, Ban điều hành chương trình chống khai thác IUU của VASEP cùng với các DN chế biến XK hải sản đã có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản và Cục Thú y để trao đổi về các bất cập trong chuỗi khai thác, chế biến, xuất khẩu hải sản khai thác, đưa ra các kiến nghị tháo gỡ các vướng mặc nhằm khơi thông xuất khẩu và hướng tới tháo gỡ thẻ vàng IUU cho hải sản khai thác của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Trong tháng 5/2021, nhập khẩu ghẹ cắt miếng đông lạnh của Hàn Quốc đạt 771 tấn, tăng 87%, nhiều hơn 413 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Luỹ kế 5 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu của Hàn Quốc đạt 4.910 tấn, giảm 21% so với cùng kỳ.

5 tháng đầu năm, tuy gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng tổng sản lượng thủy sản của tỉnh Khánh Hòa vẫn đạt hơn 55.560 tấn, tăng 2,65% so với cùng kỳ năm trước.

Số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tiếp tục tăng cao trong 4 tháng đầu năm nay. Làn sóng Covid-19 thứ 4 đang tiếp tục đẩy doanh nghiệp vào những khó khăn mới.

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 4/2021, Hàn Quốc đang là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 5 của Việt Nam, đạt hơn 227 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu hải sản sang thị trường này chiếm 56% tổng giá trị xuất khẩu, đạt gần 127 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020. Nhìn chung, xuất khẩu các nhóm mặt hàng hải sản của Việt Nam sang Hàn Quốc trong 4 tháng đầu năm nay đều tăng so với cùng kỳ năm 2020 (trừ cua ghẹ và giáp xác khác).

Với tổng diện tích nuôi biển tăng trưởng bình quân lên tới 23,3% năm, Việt Nam đang từng bước hình thành các khu nuôi biển tập trung ven bờ, đảo gần bờ và thí điểm các chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp nuôi biển công nghiệp xa bờ.

(vasep.com.vn) Tháng 4, xuất khẩu hải sản của Việt Nam đạt hơn 303 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2020. Luỹ kế 4 tháng đầu năm, xuất khẩu hải sản đạt hơn 1 tỷ USD, chiếm 42% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước và tăng 13% so với cùng kỳ năm 2020.


  • Ảnh bìa báo cáo hải sản