Thiếu hụt cá thu và dư cá mòi, Nhật Bản thay đổi chiến lược bán hàng

(vasep.com.vn) Sản lượng đánh bắt cá mòi tăng mạnh ở Nhật Bản kể từ đầu tháng 2/2023 và xu hướng này vẫn đang tiếp tục.

Nhưng sự phong phú của loài này có liên quan đến sự suy giảm sản lượng đánh bắt cá thu. Các nhà khoa học Nhật Bản đã suy đoán rằng mặc dù cá mòi nhỏ hơn cá thu, nhưng hành vi theo đàn chặt chẽ khiến cá thu sợ hãi và lặn sâu hơn, gây ra sự thay đổi về sản lượng đánh bắt.

Chú thích ảnh

Sản lượng đánh bắt cá mòi tăng mạnh ở Nhật Bản kể từ đầu tháng 2/2023 và xu hướng này vẫn đang tiếp tục.

Hầu hết cá mòi được đánh bắt là để làm thức ăn thủy sản, trong khi cá thu thường được sử dụng cho tiêu dùng trực tiếp, giá giữa hai sản phẩm chênh lệch đáng kể. Nhưng do tình trạng thiếu cá thu hiện nay, các công ty Nhật Bản đã phải điều chỉnh cả chiến lược bán hàng trong nước và quốc tế. 

Cá thu là mặt hàng bán chạy ở Nhật Bản, đặc biệt là kể từ năm 2018, khi nó được phổ biến qua các chương trình truyền hình quảng cáo về lợi ích sức khỏe và đặc biệt là hàm lượng omega-3 cao. Cá thu thậm chí còn được chọn là “Món ăn của Nhật Bản” năm 2018. 

Thuỳ Linh (Theo seafoodsource)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục