EU tăng hạn ngạch nhập khẩu loin cá ngừ lên 35.000 tấn

(vasep.com.vn) EU đã quyết định về hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ) gây tranh cãi với khối lượng loin cá ngừ hấp đông lạnh trong giai đoạn 2021 – 2023. Mặc dù mức hạn ngạch mới này cao hơn so với mức hiện tại, nhưng thấp hơn nhiều so với các mức đề xuất đã được đưa ra thảo luận.

Hội đồng Châu Âu đã nhất trí tăng mức hạn ngạch ATQ đối với loin cá ngừ hấp đông lạnh được miễn thuế NK vào khối thị trường này trong 3 năm tới lên 35.000 tấn/năm. Điều này có nghĩa các nhà sản xuất EU có thể được miễn thuế NK thêm 5.000 tấn loin cá ngừ mỗi năm. Quyết định này đã được công bố chính thức trên Tạp chí Offical của EU vào ngày 17/11/2020.

Với mức tăng hạn chế này, các Bộ trưởng Thương mại của các nước EU đã cố gắng thoả hiệp với các yêu cầu của cả các nhà sản xuất và các chủ tàu.

Mặc khác, các nhà sản xuất đang yêu cầu Hội đồng Châu Âu tăng lượng loin cá ngừ được miễn thuế NK lên 55.000 tấn mỗi năm. Họ cho biết đây là mức hợp lý để có th đáp ứng nhu cầu cấp thiết của ngành sản xuất cá ngừ đóng hộp EU. Tuy nhiên, các chủ tàu của EU đang yêu cầu xóa sổ hoàn toàn ATQ vì họ không thể cạnh tranh được với các sản phẩm loin cá ngừ giá rẻ đến từ các nhà máy Trung Quốc, vốn đang bán phá giá tại thị trường EU. Ngoài ra, các chủ tàu, đặc biệt là các chủ tàu người Tây Ban Nha, đã lập luận rằng một số sản phẩm loin cá ngừ NK vào EU đến từ các đội tàu khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và lạm dụng lao động.

Phần lớn lượng loin cá ngừ NK theo hạn ngạch ATQ được NK vào Tây Ban Nha, với nguồn cung chủ yếu đến từ Trung Quốc. Trong năm 2009, họ đã NK 99.707 tấn loin ngừ, trong đó gần 25.000 tấn được NK từ Trung Quốc. Xu hướng này vẫn tiếp tục trong những tháng đầu năm 2020. Tính đến hết tháng 6, Tây Ban Nha đã NK 31.939 tấn loin cá ngừ từ Trung Quốc.

Các hợp đồng mua bán loin cá ngừ này đều được ký kết vào tháng 10. Điều này có nghĩa là một lượng lớn loin cá ngừ cho năm 2021 đã được chuyển đến EU, để có thể NK và thông qua kịp thời vào ngày 04/01/2020 – ngày làm việc đầu tiên vào năm 2021 khi ATQ bắt đầu được thiết lập lại.

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục