Nhu cầu tiêu thụ cá ngừ có nguồn gốc bền vững ngày càng tăng

(vasep.com.vn) Khối lượng cá ngừ toàn cầu được dán nhãn xanh của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) năm 2023 đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chú thích ảnh

Số liệu thống kê của MSC cho thấy các sản phẩm cá ngừ được chứng nhận MSC đã tăng từ 193.363 tấn trong giai đoạn 2022 – 2023 lên 217.300 trong giai đoạn 2023 – 2024.

Khối lượng bán ra tăng gần 60% trong hai năm từ 2020-21 khi doanh số toàn cầu chỉ là 137.600 tấn.

Hầu hết cá ngừ mang nhãn chứng nhận MSC đều là cá ngừ đóng hộp, nhưng dữ liệu thống kê cũng bao gồm doanh số bán cá ngừ từ quầy bán cá, đông lạnh, cá ngừ trong đồ ăn sẵn hoặc thức ăn cho vật nuôi.

Tại Anh, người tiêu dùng đã mua 15.360 tấn cá ngừ được chứng nhận MSC trong giai đoạn 2022 -2023, con số cao nhất cho đến nay và gấp ba lần so với trong giai đoạn 2020 - 2021 theo Báo cáo Người tiêu dùng Cá ngừ năm 2023 của tổ chức MSC Vương quốc Anh.

MSC ước tính rằng khối lượng này sẽ vượt 25.000 tấn trong năm tài chính 2023 -2024.

Bảo vệ sự bền vững của nghề cá

Tổ chức này cho biết, với cam kết bán 100% cá ngừ được dán nhãn MSC vào năm 2025 từ các thương hiệu lớn như Tesco và Princes, khối lượng cá ngừ có nguồn gốc bền vững được người tiêu dùng ở Anh mua dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong những năm tới.

Cá ngừ được chứng nhận của MSC chiếm khoảng 33% tổng sản lượng đánh bắt toàn cầu vào cuối năm 2023, với thêm 20% nghề cá tham gia với MSC để cải thiện các hoạt động nhưng chưa được chứng nhận đầy đủ.

Tổ chức này cảnh báo rằng cần phải thực hiện nhiều công việc để đảm bảo nghề cá vẫn lành mạnh và bền vững.

Chia sẻ:


Nguyễn Hà
Chuyên gia thị trường Cá ngừ
Email: vanha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 216

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục