Xuất khẩu thủy sản và gạo của Đồng Tháp tăng trưởng ấn tượng

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, năm 2022 trong bối cảnh có thuận lợi đan xen nhiều khó khăn, thách thức, ngay từ đầu năm, toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau suy thoái do đại dịch COVID-19. 6 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu 2 mặt hàng thủy sản và gạo có sự tăng trưởng ấn tượng; thị trường truyền thống được giữ vững và có sự dịch chuyển nhẹ từ thị trường các nước châu Á sang châu Âu.

Kinh tế của tỉnh phục hồi mạnh mẽ

UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội” đạt nhiều kết quả quan trọng, kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, người dân, doanh nghiệp an tâm sinh sống và sản xuất, kinh doanh. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đều có chuyển biến tích cực.

Tình hình kinh tế của tỉnh phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh thể hiện qua tăng trưởng GRDP của Quý II (tăng 7,85% so với cùng kỳ) cao hơn nhiều so với Quý I. Theo kết quả công bố của Tổng Cục Thống kê, ước tính tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm của Đồng Tháp đạt 3,83% (cùng kỳ năm trước tăng 4,44%).

Tổng quan khu vực Nông, Lâm và Thủy sản giảm 0,45%, nhưng giá trị sản xuất ngành thủy sản tăng 7,45% (ước đạt 5.189 tỉ đồng) so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân do việc tiêu thụ các các loại thủy sản tương đối thuận lợi, giá bán cao giúp người nuôi có lãi sau 02 năm thua lỗ do dịch COVID-19, trong đó ngành hàng cá tra đóng góp 3.423 tỉ đồng (tăng 10,45%).

Còn khu vực Thương mại - Dịch vụ (kể cả thuế sản phẩm) tăng 592,4 tỉ đồng, đóng góp 2,23% vào tăng trưởng chung và đóng vai trò chủ đạo khi đóng góp chính vào mức tăng trưởng chung.

Nhiều chương trình kết nối cung cầu, giao thương, quảng bá sản phẩm được tổ chức, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp phục hồi nhanh. Hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại được tỉnh đẩy mạnh thực hiện, nhiều sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP được phân phối vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích...

Các ngành dịch vụ đang trên đà phục hồi tăng trưởng, các địa điểm du lịch mở cửa hoạt động hoàn toàn, lượt khách du lịch tăng trưởng mạnh trở lại, hoạt động vận tải hàng hóa tăng trưởng tích cực.

Chú thích ảnh

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng đạt mức 54.671 tỉ đồng, tăng 9,98%. Hoạt động xuất khẩu của tỉnh tiếp tục tăng trưởng ổn định với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 1.341 triệu USD, tăng 70,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt xuất khẩu 2 mặt hàng thủy sản và gạo có sự tăng trưởng ấn tượng (lần lượt 71,11%, 49,96%). Nhìn chung, các thị trường truyền thống được giữ vững và có sự dịch chuyển nhẹ từ thị trường các nước châu Á sang châu Âu.

Đặc biệt khu vực công nghiệp - xây dựng có sự phục hồi mạnh mẽ của ngành công nghiệp sau dịch bệnh COVID-19. Nổi bật là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng trưởng ước đạt 6,82%, đóng vai trò là động lực dẫn dắt tăng trưởng chung của cả tỉnh.

Không chủ quan, lơ là dịch COVID-19.

Cũng theo người đứng đầu UBND tỉnh Đồng Tháp, thời gian qua hệ thống y tế từ cấp tỉnh đến cơ sở được củng cố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp được kiện toàn, phù hợp với tình hình mới, bảo đảm an ninh và an toàn trong hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ, tết đầu năm.

Đến nay dịch bệnh cơ bản được kiểm soát (143/143 xã, phường, thị trấn có tình hình dịch xếp cấp độ 1, nguy cơ thấp), các ca chuyển nặng và tử vong giảm sâu.

Dù vậy Đồng Tháp cũng không chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe người dân. Việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 tiếp tục được tập trung triển khai nhanh.

Thùy Linh (Theo Báo Pháp luật)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục