Hoạt động nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản của Trung Quốc giảm mạnh

Investing.com – Nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc từ Nhật Bản đã giảm hơn 2/3 trong tháng 8 sau khi Bắc Kinh đưa ra lệnh cấm đối với các sản phẩm hải sản từ Nhật Bản, theo dữ liệu hải quan được công bố vào thứ Hai.

Hoạt động nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản của Trung Quốc giảm mạnh

Các lô hàng thủy sản từ Nhật Bản giảm 67,6% so với cùng kỳ trong tháng trước do tốc độ giảm nhập khẩu tăng nhanh từ mức 28,5% trong tháng Bảy.

Bắc Kinh đã áp đặt lệnh cấm ngay lập tức nhập khẩu tất cả hải sản từ Nhật Bản để đáp lại quyết định của Tokyo xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, bắt đầu từ ngày 24 tháng 8.

Trung Quốc siết chặt kiểm tra chất phóng xạ đối với hải sản Nhật Bản từ đầu tháng 7, khiến hàng hóa bị giữ lại nhiều tuần tại hải quan. Việc xuất khẩu chủ yếu là cá tươi, loại cá không thể bán được khi mất đi độ tươi, đã trở nên bất khả thi.

Theo văn phòng thống kê Nhật Bản, Trung Quốc từ lâu đã là khách hàng thủy sản lớn nhất của Nhật Bản, mua các sản phẩm trị giá 496 triệu USD vào năm 2022. Nước này cũng nhập khẩu các loài giáp xác và động vật thân mềm trị giá 370 triệu USD - như cua và sò điệp vào năm ngoái.

Số liệu cho thấy tổng giá trị nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc từ Nhật Bản trị giá 149,02 triệu nhân dân tệ (20,43 triệu USD) vào tháng trước.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất đối với hoạt động xuất khẩu thủy sản Nhật Bản với kim ngạch 87,1 tỉ yen (600 triệu đô la) hồi năm ngoái. Nhiều sản phẩm của Nhật Bản được thị trường Trung Quốc ưa chuộng như sò điệp, cá ngừ, nhím biển (nhum), cá hồng và hải sâm.

Giá trung bình của cá ngừ Aomori tươi (đánh bắt tại vùng biển của tỉnh Aomori) tại chợ hải sản Toyosu ở Tokyo giảm 24% vào ngày 25/8 so với ngày hôm trước, xuống còn 9.383 yen (64 đô la Mỹ)/kg.

Trung Quốc cũng mua hải sản từ các nước như Ecuador, Nga và Canada.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã trải qua một cuộc khủng hoảng thảm khốc sau trận động đất mạnh 9,0 độ richter và sóng thần tàn khốc sau đó vào năm 2011. Đây là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ vụ tai nạn Chernobyl năm 1986.

Theo Investing.com

Thu Hằng
Biên tập viên
Email: thuhang@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext.214

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục