Lần đầu tiên các khóa học về vận động chính sách được tổ chức tại Việt Nam

(vasep.com.vn) Tiếp nối các nội dung tập huấn về xây dựng chiến lược và nguồn lực, mạng lưới đối tác về đối thoại chính sách cho các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp – Business support organization (BSO). Ngày 08 và 09/12/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã cùng Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPSC) tổ chức 2 Khóa đào tạo “Truyền thông trong các hoạt động vận động chính sách” và “Kỹ năng thực hiện hoạt động vận động chính sách”.

Chú thích ảnh

Tại đây, các diễn giả đã cung cấp và chia sẻ các kiến thức liên quan tới vai trò và tầm quan trọng của hoạt động truyền thông trong công tác vận động chính sách; những loại hình truyền thông và tác động, hiệu quả của mỗi loại hình. Từ đó, các Hiệp hội doanh nghiệp có thể lựa chọn phương thức đúng đắn để triển khai một chiến dịch truyền thông hiệu quả kết hợp những yếu tố về nguồn lực, nội dung, các kỹ năng cần thiết để phân tích tình huống, bối cảnh nhằm lựa chọn hình thức, thời điểm phù hợp cho chiến dịch truyền thông và kế hoạch xử lý khủng hoảng.

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng đi sâu vào vai trò và các kỹ năng cần thiết của cán bộ Hiệp hội để thực hiện thành công hoạt động vận động chính sách tại Việt Nam; phát triển các kỹ năng tổng hợp ý kiến và viết bản kiến nghị/đề xuất chính sách, kỹ năng thuyết trình, phản biện và truyền đạt; kỹ năng giám sát công việc và theo đuổi dự án…

Các khóa đào tạo đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia đăng ký của 13 hiệp hội doanh nghiệp (vượt chỉ tiêu 07-10 BSOs) tham gia vào khóa đào tạo và nhận được phản hồi, đánh giá tích cực của các hiệp hội.

VASEP tổ chức thành công các khóa đào tạo cho các BSO

VASEP tổ chức thành công các khóa đào tạo cho các BSO

VASEP tổ chức thành công các khóa đào tạo cho các BSO

Đây cũng là lần đầu tiên các khóa học về vận động chính sách được tổ chức tại Việt Nam, do chính các chuyên gia về chính sách và truyền thông từ các hiệp hội và tổ chức uy tín với nhiều năm kinh nghiệm về vận động chính sách và truyền thông giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm. Khóa học cũng đưa ra được bức tranh toàn cảnh về việc làm thế nào để tổ chức và triển khai hoạt động chính sách một cách hiệu quả cho các hiệp hội.

Một số học viên đề nghị dự án IPSC và VASEP tiếp tục tổ chức khóa học vào hoạt động của năm sau để các hiệp hội có thể tiếp tục cập nhật và nâng cao các kỹ năng vận động chính sách, vốn là một chức năng và hoạt động vô cùng quan trọng của các hiệp hội nhằm hỗ trợ cho các DN thành viên cũng như là một kênh thông tin quan trọng để chính phủ và các cơ quan nhà nước có thể xây dựng các chính sách và văn bản pháp luật đi gần hơn với thực tiễn hoạt động kinh doanh.

Dự án Tăng Cường Năng lực Cạnh tranh Khu vực Tư nhân Việt Nam (IPSC) là dự án hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cục Phát triển Doanh nghiệp (AED) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) là chủ dự án. Dự án IPSC hướng tới loại bỏ các rào cản về chính sách, thị trường và những rào cản nội bộ cấp doanh nghiệp đang kìm hãm sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng tại Việt Nam, bao gồm cả các doanh nghiệp do phụ nữ và nhóm yếu thế làm chủ. Tham gia dự án, VASEP là một trong các đơn vị đầu mối triển khai hoạt động nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong ngành thủy sản. Dự án có tổng vốn viện trợ hơn 36 triệu đô la Mỹ và được thực hiện trong thời gian 05 năm (2020-2025). Dự án đặt mục tiêu cung cấp hỗ trợ cho 5.000 doanh nghiệp nhỏ đang tăng trưởng nhằm giúp họ nâng cao năng suất; hỗ trợ 240 doanh nghiệp nhỏ đang tăng trưởng gia nhập thành công thị trường khu vực và quốc tế, bao gồm cả việc định vị thành công các sản phẩm mang thương hiệu Việt; 60 doanh nghiệp tiên phong được nhận các gói hỗ trợ tổng thể, chuyên biệt để tạo ra sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng và trí tuệ của người Việt Nam, định vị thương hiệu sản phẩm Made by Viet Nam.

VASEP tổ chức thành công các khóa đào tạo cho các BSO

VASEP tổ chức thành công các khóa đào tạo cho các BSO

VASEP tổ chức thành công các khóa đào tạo cho các BSO

Chia sẻ:


Nguyễn Hà
Chuyên gia thị trường Cá ngừ
Email: vanha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 216

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục