(vasep.com.vn) Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Mỹ (USFWS) vừa ban hành quy định mới, chính thức xếp các loài chân đầu (cephalopods) như mực, mực nang và bạch tuộc vào nhóm nhuyễn thể có vỏ (shellfish). Quyết định này được kỳ vọng sẽ giúp giảm đáng kể thủ tục hành chính và chi phí cho các doanh nghiệp khai thác, xuất nhập khẩu mặt hàng này.

Trước đây, dù các loài chân đầu thuộc ngành nhuyễn thể và có cấu trúc vỏ bên trong, chúng lại không được pháp luật Mỹ coi là "shellfish". Vì vậy, các lô hàng mực xuất nhập khẩu vẫn phải chịu sự quản lý của USFWS cùng nhiều khoản phí mà các doanh nghiệp kinh doanh các loại nhuyễn thể khác không phải nộp.
Các khoản phí này bao gồm phí kiểm tra cơ bản 93 USD cho mỗi lô hàng, phí cấp phép 100 USD, phí làm ngoài giờ và phí kiểm tra tại các cảng không được chỉ định lên tới 146 USD cho mỗi lô hàng.
Theo quy định mới, mực, mực nang, bạch tuộc và các loài chân đầu khác sẽ được miễn các yêu cầu trên do được công nhận là nhuyễn thể có vỏ và không còn thuộc phạm vi giám sát của USFWS.
Quy định này được Văn phòng Vận động Doanh nghiệp nhỏ (Office of Advocacy) thuộc Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp nhỏ Mỹ (SBA) tích cực thúc đẩy. Cơ quan này cho biết việc sửa đổi sẽ giúp tạo sự rõ ràng về pháp lý và giảm gánh nặng tuân thủ cho các doanh nghiệp khai thác thủy sản quy mô nhỏ.
Theo ước tính của Office of Advocacy, thay đổi này sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành tiết kiệm khoảng 2,8 triệu USD chi phí mỗi năm. Quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 23/7/2026.
Ông Wayne Reichle, Chủ tịch Công ty Lund's Fisheries (bang New Jersey), cho biết quy định mới sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm đáng kể các thủ tục hành chính. Theo ông, đây là minh chứng cho sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan liên bang và ngành khai thác thủy sản nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của hải sản Mỹ trên thị trường quốc tế.