(vasep.com.vn) Nguồn cung mực nội địa tại Hàn Quốc tiếp tục khan hiếm, khiến giá tăng nhanh. Để ổn định thị trường và tăng sản lượng, Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đã cấp phép cho một số tàu lưới kéo cỡ lớn khai thác mực Argentina (Illex argentinus) tại vùng biển Tây Nam Đại Tây Dương.

Theo quyết định ban hành ngày 9/2, bốn tàu đánh bắt xa bờ mới được phép hoạt động tại khu vực giữa Argentina và Quần đảo Falkland, thuộc Vùng đánh bắt 41 do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) phân định. Đây là khu vực chưa có tổ chức quản lý nghề cá khu vực (RFMO), nên tàu cá từ nhiều nước như Trung Quốc, Tây Ban Nha và Hàn Quốc đang cùng khai thác.
Các tàu được cấp phép gồm tàu Sejong 7.700 tấn của Dongwon Fisheries cùng ba tàu khác của Namku Fisheries, Sacho Aoyang Fisheries và Hansen Enterprises. Chính phủ Hàn Quốc cũng dự kiến điều thêm tàu từng khai thác cá tuyết ở Bắc Thái Bình Dương tới khu vực này từ năm sau.
Việc mở rộng khai thác xuất phát từ sự suy giảm nguồn lợi mực trong nước. Sản lượng mực ven bờ của Hàn Quốc đã giảm từ 60.880 tấn năm 2021 xuống 31.006 tấn năm 2025, trong khi giá mực đông lạnh tăng 31,8%, đạt hơn 20.000 won/kg.
Chính phủ kỳ vọng sản lượng bổ sung khoảng 2.000 tấn mực trong năm nay có thể giúp giảm giá tiêu dùng khoảng 10%. Tuy nhiên, chính sách này đang gây tranh cãi khi các doanh nghiệp nhỏ lo ngại tàu lớn sẽ làm thay đổi cạnh tranh và gia tăng áp lực lên nguồn lợi mực tại khu vực khai thác.